ย้อนชมความหลากหลายริมเลไปกับพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน

ส่องศูนย์การเรียนรู้สำหรับครอบครัว พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครแห่งที่ 2 (ทุ่งครุ)
May 21, 2019

ไปแวะเวียน เที่ยวเล่น เขตบางขุนเทียนก็บ่อย ทั้งแวะซื้อแวะกินอาหารทะเล นั่งเรือชมหมุดกลางทะเลกรุงเทพฯ ปั่นจักรยานและปลูกป่าชายเลน แต่เพิ่งจะได้แวะเยือนพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน ก็คราวนี้ ได้ไปดูไปอ่านเรื่องราวของท้องถิ่นในอดีต ทำให้รู้จักพื้นที่เขตและเสน่ห์วัฒนธรรม รวมถึงวิถีชีวิตคนท้องถิ่นที่จริงๆ แล้ว มีความหลากหลายและน่าสนใจมาก จนต้องนำมาแบ่งปันค่ะ

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน ตั้งอยู่บริเวณชั้น1ของอาคารปูน ภายในรั้วโรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ แขวงท่าข้าม เขตบางขุนเทียน ต้องขอบอกเลยว่า เป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงเรื่องราวต่างๆ ของเขตบางขุนเทียนไว้อย่างสวยงามและน่าสนใจมากๆ

เมื่อเข้ามาภายในพิพิธภัณฑ์สิ่งแรกที่สะดุดตาคือ จุดแสดงข้อมูลประวัติความเป็นมาของเขตบางขุนเทียน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ให้เราได้ทำความรู้จักกับเขตบางขุนเทียนเพิ่มมากขึ้น
ติดกันเป็นส่วนจัดแสดงภูมิปัญญาท้องถิ่น เพราะเป็นเขตเดียวที่ติดกับทะเล อาชีพประมงจึงเป็นอาชีพหลักที่สำคัญ ก็เลยมีอุปกรณ์การประกอบอาชีพการทำประมงที่ปัจจุบันหาชมได้ยาก รวมไปถึงโครงกระดูกของสัตว์น้ำที่พบอยู่บริเวณทะเลบางขุนเทียนให้เราได้เห็นกันค่ะ
ส่วนมุมนี้ ชอบมากค่ะ จำลองพื้นที่ป่าชายเลนบางขุนเทียนและข้อมูลระบบนิเวศป่าชายเลน  ให้เราสามารถเดินชมบรรยากาศของป่าไปตามสะพานไม้จำลอง และแชะภาพ เหมือนได้อยู่ในสถานที่จริงเลยค่ะ
และนี่…ผลไม้ขึ้นชื่อของเขตบางขุนเทียน ส้มบางมด ค่ะ นอกจากจะทำประมงเป็นอาชีพหลัก ในพื้นที่บางขุนเทียนก็ยังมีพื้นที่เกษตรกรรม ซึ่งส้มบางมด เป็นผลไม้ประจำท้องถิ่นแถบๆ บางขุนเทียน และเขตทุ่งครุ มีรสชาตินิ่มนวลและหวานแหลมเป็นพิเศษค่ะ เพราะลักษณะของดินที่เป็นตะกอนปากแม่น้ำและยังมีน้ำกร่อยตามเวลาน้ำขึ้นน้ำลง ทำให้ส้มบางมดย่านนี้แตกต่างจากที่อื่น แต่ปัจจุบันในพื้นที่มีการเพาะปลูกลดน้อยลงอย่างมาก
ถัดมาเป็นแผนที่แสดงวัดสำคัญที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาและอยู่คู่กับเขตบางขุนเทียนมาจนถึงปัจจุบัน เช่น วัดบางกระดี่ วัดสะแกงาม พร้อมคำแนะนำเชิญชวนกิจกรรมไหว้พระ 9 วัด เขตบางขุนเทียนค่ะ ซึ่งบริเวณโดยรอบวัดบางกระดี่ เป็นชุมชนชาวมอญที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งค่ะ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เราจะได้เห็นการสืบสานประเพณีสงกรานต์ที่ยิ่งใหญ่ของชาวมอญ ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่วัดบางกระดี่แห่งนี้ค่ะ
ส่วนสุดท้ายเป็นส่วนของข้อมูลของบุคคลสำคัญ ที่ทำคุณประโยชน์และสร้างชื่อเสียงในสาขาต่างๆ ให้กับเขตบางขุนเทียนค่ะ
มาเยือนบางขุนเทียน อย่าลืมแวะพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นฯ เขตบางขุนเทียนกันนะคะ ท่านจะได้เข้าใจลักษณะพื้นที่ และอินไปกับวิถีชีวิต วัฒนธรรมต่างๆ ที่พบเห็น รวมถึงกิจกรรมในพื้นที่บางขุนเทียนมากขึ้นค่ะ เปิดให้บริการวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 9.00 – 16.00 น. ค่ะ