เสน่ห์คลองบางหลวง เสน่ห์งานศิลป์และบ้านไม้ริมคลอง

เดินเพลินย่านสาทร เยี่ยมพิพิธภัณฑ์บ้านซอยสวนพลู
November 30, 2017
ตลาดประชารัฐ กทม. สร้างโอกาส หนุนสร้างงาน สร้างรายได้
December 7, 2017

คลองบางหลวง เขตบางกอกใหญ่ คลองเก่าแก่สมัยกรุงธนบุรี ที่ยังคงเอกลักษณ์วิถีชีวิตดั้งเดิม ผสานไปการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ให้คนรุ่นใหม่ได้สัมผัสวันวานและประวัติศาสตร์เก่าแก่ของคลองบางหลวงรวมถึงชุมชนริมคลองแห่งนี้ ซึ่งทีมตะลุยกทม.ฯ ไม่รอช้า ต้องไปเยี่ยมเยือนและแนะนำให้พี่น้องประชาชนได้รู้จักเช่นเคยครับ
คลองบางหลวง คลองบางข้าหลวง หรือ คลองบางกอกใหญ่ เมื่อเปิดตำราหาที่ไปที่มา ก็พบว่าหนังสืออักขรานุกรมภูมิศาสตร์เมืองธนบุรีได้กล่าวไว้ว่า เป็นคลองเก่าแก่สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินตั้งกรุงธนบุรีเป็นราชธานี ซึ่งในอดีตคลองสายนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยามาก่อน ทั้งยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากใช้เป็นเส้นทางคมนาคมและติดต่อการค้าของบรรดาพ่อค้า และการเจริญสัมพันธไมตรีระหว่างสยามและทูตานุทูตชาวตะวันตก ซึ่งคณะรัฐมนตรีได้มีมติให้คลองบางหลวงเป็นคลองอนุรักษ์ ตั้งแต่ปากคลองบางหลวงแยกจากแม่น้ำเจ้าพระยาทางฝั่งขวาของป้อมวิไชยประสิทธิ์ ไปสิ้นสุดที่คลองมอญ ตรงข้ามปากคลองชักพระ รวมความยาวประมาณ 6 กิโลเมตร
ปัจจุบัน คลองบางหลวง นอกจากจะเป็นเส้นทางสัญจร คลองระบายน้ำ ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งมีชุมชนเก่าแก่ มีศาสนสถานตั้งอยู่อย่างหนาแน่นสองฝั่งคลอง เช่น วัดกำแพง วัดหงส์รัตนาราม วัดคูหาสวรรค์ วัดอินทาราม ส่วนบ้านเรือนสองฝั่งคลองก็มีการปรับปรุงใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยครับ บ้างก็ทำเป็นร้านค้าสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ยังมีร้านค้ารอบๆ ชุมชนซึ่งคงเอกลักษณ์ “บ้านเก่าเหล่าเต๊งไม้” หรือบ้านไม้เรือนแถวชั้นเดียวหรือสองชั้นทรงเก่าแก่ไว้เช่นเดิมครับ ในทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติล่องเรือชมคลองบางหลวง และวิถีชีวิตสองฝั่งคลองบางหลวง เป็นจำนวนมาก
มาคลองบางหลวง ต้องไม่พลาดแวะบ้านศิลปิน บ้านไม้ริมคลองในฝันเลยครับ ซึ่งภายในมีร้านกาแฟ พร้อมมุมนั่งพักผ่อนสบายๆ จะอ่านหนังสือ จิบกาแฟ หรือจะอัพภาพบรรยากาศลงโซเชียลทันทีก็ได้ เพราะที่นี่มีไวไฟให้บริการฟรีครับ หรือจะเดินเพลินชมงานศิลป์ ตั้งแต่ทางเข้าบ้านเลยครับ ส่วนชั้นสองของบ้านก็ยังมีมุมพักผ่อนให้ชมวิวริมคลองบางหลวง พร้อมงานศิลปะมีวางไว้ทุกมุมของบ้านครับ

 

ที่บ้านศิลปินแห่งนี้ ยังมีการแสดงหุ่นละครเล็กของคณะ “คำนาย” มีเวทีการแสดงอยู่กลางบ้านครับ สังเกตได้จากเจดีย์โบราณย่อมุมไม้สิบสอง ซึ่งสันนิษฐานว่า เป็นหนึ่งในสี่ของเจดีย์แต่ละทิศ ที่กำหนดเขตพื้นที่เก่าของวัดกำแพงครับ นอกจากหุ่นละครเล็กคำนายจะสร้างสีสันให้ผู้มาเยี่ยมเยือนแล้ว ยังฝึกสอนเด็กและเยาวชนเพื่อร่วมอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของไทยด้วยครับ

สนใจเที่ยวชมคลองบางหลวง และชุมชนริมคลอง สามารถมาได้สองเส้นทาง

1. รถส่วนตัว เข้าซอยเพชรเกษม 28 จอดรถที่วัดคูหาสวรรค์ แล้วเดินเลี้ยวขวาเลียบคลองไประยะหนึ่งก็จะเห็นบ้านศิลปินอยู่สุดทางครับ
2. รถโดยสารสาธารณะ เข้าซอยจรัญสนิทวงศ์ 3 โดยรถประจำทางสายที่ผ่าน ได้แก่ 57,68 ,80 ,81 ,91 ,108 ,146 ,157 ,171 ,175 ,509 ,542 จากนั้นนั่งรถสองแถวราคา 6 บาท หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้างราคา 10 บาท ลงหน้า เซเว่น-อีเลฟเว่น สุดซอย แล้วเดินข้ามสะพานลงมาแล้วเลี้ยวซ้ายเดินเลียบหน้าบ้านไม้ริมคลองไปเล็กน้อยก็จะพบกับบ้านศิลปินครับ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม สำนักงานเขตบางกอกใหญ่
โทร 0 2868 1253 และ www.facebook.com/bangkokyai/