สวนเบญจกิติ แหล่งพักผ่อนกลางเมืองของคนกรุงเทพฯ

ย้อนประวัติศาสตร์ความหลากหลายทางวัฒนธรรม…พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานครเขตดุสิต
March 19, 2019
ชม ชิล แชะ ชมพูพันธุ์ทิพย์สะพรั่งกลางกรุง
April 11, 2019

สวนเบญจกิติ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในวาระพระชนมายุครบ 60 พรรษา เมื่อปี พ.ศ. 2535 ตั้งอยู่ในบริเวณพื้นที่โรงงานยาสูบเดิม ข้างศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถนนรัชดาภิเษกช่วงระหว่างถนนพระรามที่ 4 กับ ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร ปัจจุบัน สวนเบญจกิติ แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 โซน คือ สวนเบญจกิติ และสวนป่าเบญจกิติ ค่ะ

สวนเบญจกิติ มีพื้นที่กว่า 130 ไร่ เป็นสวนที่มีเส้นทางเดิน วิ่ง ปั่น รอบบึงขนาดใหญ่  ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ด้วยความที่เป็นสวนกลางกรุง เวลามองไปด้านนอกก็จะเห็นตึกสูงรายล้อม แต่ก็ยังคงมีต้นไม้สีเขียวให้เรารู้สึกสบายตาและสัมผัสธรรมชาติกันอย่างเต็มที่อยู่ค่ะ

ส่วนพื้นที่ด้านหลังสวนเบญจกิติ ข้ามถนนเล็กๆ ไป จะพบกับสวนป่าเบญจกิติ ที่เปิดให้บริการมาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ขอบอกเลยค่ะว่า เป็นสวนป่าที่สวยงามและร่มรื่นมาก มีต้นไม้สูงใหญ่ เป็นทั้งพันธุ์ไม้ยืนต้นหายาก และพันธุ์ไม้ประจำ 77 จังหวัดของประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีมุมเก้าอี้ให้นั่งพักผ่อนในบรรยากาศสวยๆ และชิลล์มากค่ะ เรียกได้ว่า สูดอากาศได้เต็มปอดแล้ว ยังเพลิดเพลินกับพันธุ์ไม้ภายในสวนด้วย
หากกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ภายใต้ความรมรื่นและสวยงามของธรรมชาติ สวนเบญจกิติ และสวนป่าเบญจกิติ น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของคนกรุงเทพฯได้อย่างดี เพราะนอกจากที่จะตั้งอยู่ใจกลางเมือง เดินทางสะดวกแล้ว ยังเป็นเสมือนแหล่งฟอกปอดของคนกรุงเทพฯอีกด้วยค่ะ สวนเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00 – 21.00น. สามารถเข้าออกได้ทางประตูด้านหน้าฝั่งตรงข้ามอาคารโอเชี่ยนทาวเวอร์1 หรือทะลุมาทางถนนด้านหลังศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เพื่อเข้าทางประตูด้านหลัง ซึ่งอยู่ระหว่างสวนเบญจกิติและสวนป่าเบญจกิติค่ะ
เดินทางสะดวกค่ะ ทั้ง รถไฟฟ้า BTS และรถไฟฟ้าดิน MRT  โดยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีอโศก ใช้ “ทางออก 4” แล้วเลี้ยวขวา เดินมุ่งหน้าไปทางศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ทางเข้าสวนจะอยู่ตรงข้ามกับอาคารโอเชี่ยน ทาวเวอร์ 1

ส่วนรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ลงสถานีศูนย์สิริกิติ์ ใช้ทางออก 3 แล้วเดินตามทาง มาทางขวามือค่ะ