ส่องศูนย์การเรียนรู้สำหรับครอบครัว พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครแห่งที่ 2 (ทุ่งครุ)

ลัดเลาะชมความงามรอบเกาะรัตนโกสินทร์
May 8, 2019
ย้อนชมความหลากหลายริมเลไปกับพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน
June 4, 2019

หากพูดถึงพิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร หลายคนคงรู้จักกับพิพิธภัณฑ์เด็กฯ แห่งที่ 1 เขตจตุจักร อย่างแน่นอน แต่ทราบไหมคะว่า ในกรุงเทพฯ ของเรา ยังมีพิพิธภัณฑ์เด็กอีก 1 แห่ง ในพื้นที่เขตทุ่งครุ เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้และสร้างเสริมประสบการณ์ให้กับเยาวชนฝั่งธนบุรีอีกด้วย

ทางทีมงานตะลุยกทม. มีโอกาสแวะเวียนไปบริเวณศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ แขวงบางมด เขตทุ่งครุ ตรงข้ามมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งภายในศูนย์กีฬาแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานครแห่งที่ 2 (ทุ่งครุ) ทางทีมงานก็อดไม่ได้ที่จะขอย้อนวัย ผจญภัยไปในที่แห่งนี้กันสักหน่อย

พิพิธภัณฑ์เด็กแห่งนี้แบ่งออกเป็น 2 อาคาร อาคารละ 3 ชั้น โดยชั้นแรกของอาคาร 1 เราจะพบกับมุมห้องสมุด เป็นพื้นที่สำหรับการอ่านหนังสือที่มีหนังสือหลากหลาย  มีกิจกรรมเล่านิทาน และกิจกรรมศิลปะ ที่ทางพิพิธภัณฑ์เด็กจัดขึ้นเพื่อเอาใจน้องๆ หนูๆ แถมเป็นพื้นที่ที่ผู้ปกครองสามารถช่วยส่งเสริมนิสัยรักการอ่านให้กับเด็กๆ ด้วยค่ะ
ต่อกันที่ชั้น 2 เป็นส่วนของการจัดนิทรรศการ ที่มีทั้งนิทรรศการการภาพวาดที่นำเอาผลงานศิลปะจากการประกวดกิจกรรมต่างๆ มาจัดแสดง ที่น่าสนุกก็นิทรรศการเรื่อง ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของมนุษย์ และสิ่งมีชีวิตต่างๆ บนโลก ทั้งสนุกและเพลินไปกับความรู้ที่ได้อีกด้วย และไม่ไกลกันก็มีห้องมินิเธียร์เตอร์  ให้เด็กๆได้เข้ามานั่งดูเพื่อผ่อนคลายกันอีกด้วยน้าาาาาา
ชั้นบนสุดของอาคาร1 จะเป็นส่วนที่ให้ทุกคนได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงของโลกที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเกิดจากฝีมือมนุษย์หรือเกิดจากธรรมชาติ รวมถึงมีมุมที่ให้ความรู้เรื่องของความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่มีอยู่บนโลกอันแสนน่าอยู่ของเรานั่นเอง
มาต่อกันที่อาคาร 2 โดยชั้นแรกที่เราเปิดประตูเข้าไป เรียกว่าเป็นจุดไฮไลท์ของพิพิธภัณฑ์เลยก็ได้ เพราะมีการจำลองวิถีชุมชนของชาวบางมดไว้ โดยการจัดเป็นพื้นที่โล่งเหมือนสวนส้มบางมด และมีลำคลองอันแสนสวยตั้งอยู่กลางห้อง ที่ถูกล้อมรอบด้วยวิถีชุมชนอย่างการแสดงละครหุ่นมือและงานจักรสานนั่นเองค่ะ โดยเด็กๆจะได้เป็นผู้ทำกิจกรรมด้วยตัวเองเลยนะคะ
ส่วนชั้น 2 เป็นการให้ข้อมูลเกี่ยวกับความหลากหลายของกรุงเทพมหานคร  ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในชุมชนสู่สังคมใหญ่ ปัญหาสิ่งแวดล้อม และวิธีการที่จะทำให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองที่น่าอยู่ สวยงาม ปราศจากมลพิษ และจุดเด่นในชั้นนี้ต้องยกให้รถไฟฟ้า BTS จำลองที่ตั้งเด่นเป็นสง่า ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังนั่งรถไฟฟ้าชมเมืองอยู่เลย
และชั้นบนสุดของอาคารแห่งนี้ขอยกให้เป็นสวรรค์ของเด็กๆ ค่ะ เพราะเป็นมหานครของตัวต่อเลโก้ ที่เด็กๆ ไม่ควรพลาด มีทั้งเลโก้ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ในพื้นที่กว้างขวาง ที่จะทำให้เด็กๆ ได้สร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ตามจินตนาการของตนเองได้อย่างไร้ขีดจำกัด แถมได้สร้างสังคมใหม่ให้กับเด็กๆที่มาทำกิจกรรมร่วมกันในพื้นที่แห่งนี้อีกด้วย
หากครอบครัวไหนมีเวลาว่างและมองหาสถานที่ทำทุกคนสามารถใช้เวลาว่างร่วมกันได้ ทางทีมงานขอแนะนำพิพิธภัณฑ์เด็ก(ทุ่งครุ) แห่งนี้เลยค่ะ นอกจากเด็กๆ จะได้รับความเพลิดเพลินจากการทำกิจกรรมต่างๆ ของที่นี่แล้ว ยังได้รับความรู้ควบคู่กันไปด้วย แถมผู้ปกครองยังสามารถร่วมทำกิจกรรม ได้เห็นพัฒนาการและความคิดสร้างสรรค์ของเด็กๆด้วยค่ะ โดยพิพิธภัณฑ์เด็ก(ทุ่งครุ) เปิดให้บริการในวัน อังคาร – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 16.00 น. ค่ะ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย