วันเด็กแห่งชาติ ปี 2561

ร่วมรำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และเที่ยวงาน 27-28 ธ.ค.
December 26, 2017
ธาราบำบัด มหัศจรรย์แห่งน้ำ บำบัดโรค
January 15, 2018

ใกล้ถึงวันเด็กแห่งชาติแล้วครับ สำหรับปี 2561 ตรงกับวันเสาร์ที่ 13 มกราคม ปีนี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้คําขวัญวันเด็ก ประจำปี 2561 ว่า  “รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยี” และพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้มอบหมายให้หน่วยงานของกทม.ไปจัดกิจกรรมวันเด็ก เน้นส่งเสริมการเรียนรู้ น้อมนำศาสตร์พระราชามาประโยชน์ รวมถึงฝึกทักษะและพัฒนาการด้านของเด็กให้เหมาะสมกับวัย ที่สำคัญต้องสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เด็กๆ เพื่อจะได้ไปต่อยอดทั้งด้านการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น และการประกอบอาชีพในอนาคตครับ ทีมตะลุยกทม.ฯ ก็ขอแนะนำสถานที่จัดกิจกรรมวันเด็กของกทม. รวมไปถึงสถานที่และกิจกรรมที่หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ และเอกชน ในพื้นที่กรุงเทพฯ มาฝากครับ
ลานคนเมือง ศาลาว่าการกทม.
กทม.ประเดิมจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค. 61 บริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า ภายใต้แนวคิด “เด็กนร.กทม. ก้าวสู่สากล” แบ่งเป็น 4 โซน คือ โซนสร้างแรงบันดาลใจ (Inspiration) เจ้าหน้าที่กทม.จะพาชมห้องอมรพิมาน ซึ่งเป็นห้องต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองของกรุงเทพมหานครครับ  และท่านผู้ว่าฯ อัศวิน จะเปิดห้องทำงานให้น้องๆ เป็นผู้ว่าฯ กทม.จิ๋ว 1 วัน นอกจากนี้ยังมี โซนสนุกสนาน ไปกับการแสดงดนตรี เกม กีฬา โซนเด็กนร.กทม.ก้าวสู่สากล นิทรรศการภาษาอังกฤษ ภาษาจีน STEM Robot  Crossword  ศิลปะ ภาพวาด หมากล้อม  และโซน นักเรียน กทม. เก่งไม่แพ้ใคร โชว์ผลงานของนักเรียน กทม. ที่ได้รับรางวัลระดับประเทศ รวมทั้งมีพิธีมอบเกียรติบัตร ให้แก่นักเรียนที่สร้างชื่อเสียงให้กับกรุงเทพมหานคร จำนวน 7 คน และ 2 ทีม ครับ

สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ)
กทม. จัดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้แนวคิด “เด็ก กทม. พัฒนาอย่างยั่งยืนด้วยศาสตร์พระราชา”  ซึ่งจุดใหญ่ที่สุดของกทม. ในวันเสาร์ที่ 13 ม.ค.61 จัดที่สวนวชิรเบญจทัศน์ หรือสวนรถไฟ ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. แบ่งเป็น 5 โซนซึ่งมุ่งเน้นให้เด็กสานต่อศาสตร์พระราชาด้านต่างๆ  คือ ศาสตร์เทคโนโลยีด้านอาหารและเกษตร ศาสตร์การแพทย์และสาธารณสุข ศาสตร์พลังงานสีเขียว ศาสตร์พอเพียง และศาสตร์เพื่อชีวิตยั่งยืน  ในงานยังมีซุ้มผู้ว่าฯ อัศวิน ซึ่งจะมีของรางวัลแจกเด็กที่มาร่วมงานกว่า 20,000 ชิ้น รวมถึงซุ้มอาหาร ซุ้มขนม กินฟรี สนุกฟรีตลอดงานครับ
นอกจากนี้ ในวันที่ 13 ม.ค.61 กทม.ยังได้เปิดพื้นที่จัดกิจกรรมฉลองวันเด็กแห่งชาติ ได้แก่
1. ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง
 
2. พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร แห่งที่ 1 เขตจตุจักร
3. พิพิธภัณฑ์เด็กกรุงเทพมหานคร แห่งที่ 2 เขตทุ่งครุ
4. ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ (บางมด) เขตทุ่งครุ
5. ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา เขตมีนบุรี
6. ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา
ไม่เพียงเท่านี้กทม. ยังได้จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ กระจายไปยังศูนย์เยาวชนในพื้นที่เขตต่างๆ ทั้ง 35 แห่ง ระหว่างวันที่ 12-21 ม.ค.61 มกราคม 2561 ซึ่งศูนย์เยาวชนฯ จะแจ้งวันจัดกิจกรรมให้ทราบต่อไปครับ แต่ที่แน่ๆ  น้องๆ ได้ของติดมือกลับบ้านทุกคนแน่นอนครับ
หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร
หอศิลปกทม. จัดงานวันเด็กในแนวคิด “ผจญภัยสนามเด็กศิลป์” ตั้งแต่เวลา 10:00-18:00 น. โดยเนรมิตหอศิลป์กทม. ให้เป็นสนามเด็กเล่นเพื่อการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชน ให้ร่วมบุกตะลุยไปพิชิตฐานกิจกรรม พร้อมกับการใช้ความคิดสร้างสรรค์ควบคู่ไปกับความสนุกสนาน ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร สี่แยกปทุมวัน ไม่เสียค่าใช้จ่ายครับ

ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล
ทำเนียบรัฐบาล เปิดห้องนายกรัฐมนตรี ให้เด็กๆ ได้สัมผัสบรรยากาศห้องทำงานของผู้นำประเทศ และนั่งเก้าอี้นายกฯ  ซึ่งก็สร้างความตื่นเต้นให้กับเด็กและผู้ปกครองที่ติดตามไปด้วยทุกปีครับ นอกจากนี้ทำเนียบรัฐบาลยังได้จัดกิจกรรมการแสดงดนตรี และซุ้มกิจกรรมต่างๆ พร้อมของรางวัลจำนวนมากเพื่อให้เด็ก ๆ ที่มาร่วมงานได้ร่วมสนุกและรับของรางวัล ฟรีตลอดงานเช่นกันครับ
มิวเซียมสยาม
มิวเซียมสยาม ได้จำลองประเพณีโบราณต่างๆ ให้น้องๆ หนูๆ ได้ทำความรู้จัก และสนุกกับการละเล่น เช่น ประเพณีแข่งเรือยาว สารทเดือนสิบและชิงเปรต วิ่งควาย สงกรานต์ และตาข้าวเม่า รับรองว่าเด็กๆ จะตื่นตาและสนุกสนานกับประเพณีไทยที่อย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการถาวร ชุด “ถอดรหัสไทย” เข้าชมฟรีตลอดวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 17.00 ครับ

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์
บริเวณโถงเอนกประสงค์ ชั้น 1 อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์  จัดกิจกรรมฉลองวันเด็กแห่งชาติ “เด็กดีมีจิตอาสา” และการแสดงสุดพิเศษ ให้เด็กๆ ได้ลุ้นรับของรางวัลมากมาย และอิ่มกับขนมอร่อยๆ ฟรีตลอดงานครับ ตั้งแต่เวลา 10.00 – 15.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง 100 บาท สำหรับเด็กนักเรียน-นักศึกษา เข้าชมฟรีครับ
อุทยานการเรียนรู้ TK park
เปิดโลกผจญภัยกับกิจกรรม TK Kid Rangers : รวมพลังเด็กช่างคิด ระหว่างวันที่ 13-14 ม.ค.61 เวลา 10.00 น. – 17.00 น. ณ อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 Dazzle Zone ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์  สนุกไปกับภารกิจ TK Kid Ranger และการแสดงความสามารถของเด็กช่างคิด และเกมชิงรางวัลมากมาย เด็กสูงไม่เกิน 140 ซม. เข้าฟรีตลอดงานครับ

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ
ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ จัดกิจกรรมวันเด็กเป็นประจำทุกปีครับ เพราะเด็กๆ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับโลกและดวงดาว และอวกาศ ได้ตื่นตาตื่นใจกับห้องท้องฟ้าจำลอง และแรงบันดาลใจในการเป็นนักวิทยาศาสต์ของประเทศด้วยครับ ท้องฟ้าจำลองเปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 16.30 น. เด็ก/นักเรียน/นักศึกษา/ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี ค่าเข้าชม 20 บาท/คน  ส่วนผู้ใหญ่ 30 บาท/คน ครับ