ร้านซุ้มไผ่” เพลินวานเขตภาษีเจริญ

วันวานที่บางนา น่าจดจำ
August 3, 2017
สวนเกษตรดาดฟ้าเขตหลักสี่ แหล่งเรียนรู้ศาสตร์พระราชา
August 9, 2017

เมื่อกล่าวถึงเพลินวาน ทุกคนคงนึกถึงบ้านไม้สไตล์ย้อนยุคสุดคูลที่หัวหิน แต่ใครจะรู้บ้างว่ากรุงเทพฯ ก็มีเพลินวาน …ที่นี่เลยครับ “ร้านซุ้มไผ่” หรือเพลินวานเขตภาษีเจริญ ร้านอาหารที่มีกลิ่นไอยุค 70 สมัยคุณพ่อคุณแม่ยังหนุ่มสาว ยุคแฟชั่นสีสันสดใส เดรสสั้น กางเกงขาม้า กับพร็อพเก๋ๆ อย่าง แว่นตา หมวก ผ้าพันคอ และถุงน่องหลากสี ใครทันบ้างเอ่ย

บรรยากาศภายในร้านตกแต่งด้วยโปสเตอร์หนังเก่า ใบปิดโฆษณา ผลิตภัณฑ์ ของใช้ และของโบราณหายาก ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวและวิถีชีวิตในยุคนั้นเป็นอย่างดี ดูไม่รู้เบื่อเลยครับ

ส่วนอาหารจานเด็ด นี่เลยครับ “ผัดไทยกุ้งสดสูตรโบราณ” ที่นี่ใช้น้ำปรุงสูตรดั้งเดิม คือ น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา เคี่ยวจนเป็นน้ำซอสผัดไทย จากนั้นนำเส้นจันท์ลงไปผัดให้สุกพอดี ไม่แฉะไม่ดิบ น้ำซอสเคลือบเส้นสวยเงางาม กุ้งทอดตัวโตๆ เสิร์ฟพร้อมกับมะนาว ใบกุยช่าย ถั่วงอกสด และหัวปลีเป็นเครื่องเคียง

นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ ให้ลิ้มลอง ทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรโบราณรสชาติน้ำซุปเข้มข้นถึงเครื่อง ข้าวคลุกกะปิทรงเครื่อง ขนมจีนแกงเขียวหวาน ขนมผักกาดคุณภาพระดับภัตตาคาร และอาหารอีกมากมาย ทีเด็ดของทีนี่ คือ เครื่องเคียงทุกเมนูจะประกอบด้วยขิง สมุนไพรไทยสรรพคุณ 108 ช่วยให้เจริญอาหาร และอร่อยเพลิดเพลินกับจานโปรดที่อยู่ตรงหน้า พร้อมมุมกาแฟย้อนยุค ให้แก่ผู้ที่เหนื่อยล้าได้เติมเต็มคาเฟอีน และดูดดื่มความสดชื่นได้ตลอดทั้งวัน ในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ถือเป็นวันพิเศษสำหรับครอบครัว ทางร้านได้จัดเมนูพิเศษๆ เช่น ขนมจีนน้ำพริก ขนมจีนซาวน้ำ และตบท้ายด้วยขนมหวานอย่างลอดช่องเผือกข้าวเหนียวดำน้ำกะทิ ที่คัดสรรเผือกคุณภาพดี นำมากวนเป็นเนื้อเดียวกัน ให้รสสัมผัสถึงเนื้อเผือกอย่างแท้จริง

อิ่มท้องกันแล้ว ลัดเลาะไปชมบรรยากาศท้องทุ่งกับฝูงแพะกว่าร้อยตัว ให้อาหารแพะ หรือถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงต่างจังหวัด แล้วท่านจะหลงรักบรรยากาศย้อนยุคสุดคูลที่เขตภาษีเจริญจนลืมโลกปัจจุบันเลย

ร้านซุ้มไผ่ เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00 น. – 16.00 น. ร้านตั้งอยู่ถนนบางแวก-จรัญสนิทวงศ์ 13 เขตภาษีเจริญ
สอบถามเพิ่มเติม: คุณสุมินตรา สมบุญ (เจ้าของร้าน) โทร. 08 1423 4048