ห้องสมุดดรุณบรรณาลัย สร้างพื้นที่เด็กรักการอ่าน และเชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัว

ละครชาตรี… ละครชาวบ้านที่ยังมีชีวิต คุณค่ามรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรม
May 30, 2018
ส่องศูนย์สร้างสุขทุกวัย ลุมพินี เอาใจคนรักสุขภาพ
June 29, 2018

ทีมงานมีโอกาสได้แวะเวียนไปแถวๆ วัดม่วงแค ถนนเจริญกรุง เขตบางรักครับ ก็ไปสะดุดตากับบ้านโบราณทรงปั้นหยาสีเขียวพาสเทล ที่กลมกลืนไปกับความร่มรื่นของต้นไม้รอบๆ บ้าน แต่ที่หน้าประตูใหญ่ติดป้ายให้ผู้ที่สัญจรไปมาได้รู้จักว่าที่นี่คือ  “ห้องสมุดเด็กดรุณบรรณาลัย” 

ห้องสมุดนี้ สร้างขึ้นจากความร่วมมือของมูลนิธิหนังสือเพื่อเด็ก สถาบันราชานุกูล และมูลนิธิสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เพื่อเป็นห้องสมุดปฐมวัยแห่งแรกของประเทศไทย เนื่องในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ
สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2558  และทรงพระราชทานชื่อให้ห้องสมุดแห่งนี้ว่า“ดรุณบรรณาลัย”

ว่าไปแล้วที่นี่เป็นห้องสมุดเด็กที่น่าสนใจมากครับ เพราะภายนอกปลอดโปร่ง สบายตา และเงียบสงบ ถึงแม้จะถูกล้อมรอบด้วยตึกรามบ้านช่อง  สิ่งที่ดึงดูดของที่นี่ก็คือบันไดสีรุ้ง สีสันสดใส ชวนให้อยากเดินลอดตามทางเข้าในตัวอาคาร เพื่อไปค้นหาสิ่งที่อยู่ภายในว่าจะมีอะไรสนุกๆ อยู่บ้าง

เมื่อเข้ามาข้างในก็ต้องร้องว้าววววเลยครับ หนังสือน่าอ่านมาก และมีการแบ่งหมวดหมู่หนังสือให้เหมาะกับเด็กตามช่วงอายุแต่ละวัย และยังมีหนังสือต่างประเทศด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส อิตาลี เยอรมัน เกาหลี และอีกมากมายหลายภาษา ให้ผู้ปกครองและเด็กๆ ได้เลือกอ่าน หรือจะดูภาพเพลินๆ ก็มีความตื่นตาตื่นใจมากครับ

 

ความเก๋ของการจัดวางหนังสือเนี่ย นอกจากความเป็นระเบียบ หยิบง่ายแล้ว เด็กๆก็สามารถเก็บคืนเข้าที่เดิมได้ง่ายเช่นกัน เพราะเจ้าหน้าที่ได้ทำการ์ดสัญลักษณ์รูปต่างๆ แต่ย่อส่วนให้มีขนาดจิ๋ว วางตามชั้น พร้อมกับการติดไว้ที่ปกหนังสือของเล่มนั้นๆ ด้วย  ทำให้เด็กๆ สามารถเลือกหยิบได้ตามใจชอบ และเอาหนังสือกลับมาวางที่เดิมได้ถูกที่ เรียกว่านอกจากส่งเสริมการรักการอ่านให้เด็กๆแล้ว ยังเหมือนเป็นการฝึกวินัยให้กับเด็กๆไปในเวลาเดียวกัน

ห้องสมุดเด็กดรุณบรรณาลัย ตั้งอยู่ภายในซอยเจริญกรุง 34 (วัดม่วงแค) ถ.เจริญกรุง เขตบางรัก เปิดบริการทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 10.00-17.00 น. ในวันเสาร์และอาทิตย์ของทุกๆสัปดาห์ จะมีการจัดกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุกด้วยครับ อีกหนึ่งตัวเลือกดีๆ ของผู้ปกครอง ที่จะฝึกให้เด็กๆ ชื่นชอบและรักในการอ่านหนังสือ ได้ใช้เวลาร่วมกับพ่อ-แม่ ผู้ปกครอง ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวอีกด้วย