ย้อนประวัติศาสตร์ความหลากหลายทางวัฒนธรรม…พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานครเขตดุสิต

ชื่นชมความงามตามธรรมชาติกลางกรุง…อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ
March 7, 2019
สวนเบญจกิติ แหล่งพักผ่อนกลางเมืองของคนกรุงเทพฯ
April 2, 2019

“เขตพระราชฐาน ตระการตาหมู่พระตำหนัก ศักดิ์สิทธิ์พระปิยฯ วัดเบญจะเลื่องลือนาม สง่างามรัฐสภา ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบฯ เพียบพร้อมสิ่งสำคัญ ดุจสวรรค์ชั้นดุสิต”

คำขวัญของเขตดุสิต ที่บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์และสถานที่สำคัญในพื้นที่เขตที่น่าสนใจ ทีมงานตะลุยกทม.ฯ ก็เลยพาไปแวะแหล่งรวบรวมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของเขตดุสิต เรียกว่าอยากรู้เรื่องเขตดุสิต ไปที่นี่ รู้ครบ จบในที่เดียวเลยค่ะ นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตดุสิต

 

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เป็นอาคารไม้สวยงาม ตั้งอยู่ในรั้วเดียวกับศูนย์ราชการกรุงเทพมหานครเกียกกายค่ะ ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการออกเป็น 3ห้อง 5โซน แล้วก็ตื่นตาตื่นใจทุกโซนเลยค่ะ
โซนแรก เป็นส่วนจัดแสดงภาพบรรยากาศในอดีต แผนที่เขตดุสิตในอดีตและปัจจุบัน รวมถึงภาพสถานที่สำคัญต่างๆ เช่น พระราชวังดุสิต พระบรมรูปทรงม้า และสถานที่อื่นๆ ให้เราได้ทำความรู้จักกันก่อนค่ะ
ส่วนโซนที่ 2 นี้ เป็นส่วนจัดแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น เช่น การแต่งกายของเจ้าจอมในรัชกาลที่ 5 จนถึงรัชกาลที่ 7 และภาพประกวดรถโบราณในอดีต ที่หาชมได้ยาก มีความสวยงาม และคลาสสิคสุดๆ
ติดกันเป็นโซนที่ 3 คือ ส่วนจัดแสดงภูมิปัญญาและวิถีชีวิตชุมชนท้องถิ่น เช่น โรงงานอุตสาหกรรม โรงผลิตเบียร์ของบริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด โรงงานทอผ้าของกระทรวงกลาโหม การตีทอง ทำธูป การต่อเรือโบราณและเครื่องทำกงเต๊ก  ซึ่งก็มีเครื่องไม้เครื่องมือเก่าแก่มาจัดแสดงให้เราได้ชมกันด้วยค่ะ
โซนที่ 4 เป็นส่วนแสดงประวัติ รวมถึงผลงานของบุคคลสำคัญและมีชื่อเสียงที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตดุสิต เช่น พลเอก เปรม  ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี รัฐบุรุษ และอดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 16 จอมพลถนอม  กิตติขจร อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 10 และอดีตผู้บัญชาการทหารบก ครูเอื้อ สุนทรสนาน ผู้ก่อตั้งวงดนตรีสุนทราภรณ์ ศ.ดร.อุทิศ นาคสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องดนตรีไทย และยังมีท่านอื่นๆ ที่ทำคุณประโยชน์และมีชื่อเสียงของเขตดุสิตอีกมากมายค่ะ
โซนสุดท้าย หรือ โซนที่ 5 จัดแสดงของดีและแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่เขตดุสิต เช่น วัดญวน โบสถ์เซนต์ฟรังซิสซาเวียร์ หอสมุดแห่งชาติ และสถานที่อื่นๆอีกมากมายค่ะ
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นฯ เขตดุสิต เปิดให้บริการในวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 09.00 – 17.00น.  รับรอง
ว่าท่านจะเพลิดเพลิน และหลงใหลไปกับประวัติศาสตร์ของเขตดุสิตอย่างแน่นอนค่ะ
การเดินทาง
รถประจำทางสาย : 3 , 32 , 33 , 49 , 64 , 66 , 117 , 524 , 505