ขนมฝรั่งกุฎีจีน ขนมไทย ตำรับฝรั่ง

ออเจ้าทั้งหลาย มานุ่งโจง ห่มสไบ เที่ยวงานมหาสงกรานต์ กทม.กันนะเจ้าคะ…
April 5, 2018
แม่นาก!! ตำนานแห่งพระโขนง ตำนานคุณค่าแห่งวรรณกรรมไทย
May 8, 2018

คุ้นหน้าคุ้นตากันมั้ยครับกับขนมฝรั่งเชื้อสายโปรตุเกส ขนมฝรั่งกุฎีจีน” 

ขนมฝรั่งกุฎีจีน เป็นของว่างทานเล่นของฝรั่งตะวันตก ที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานริมแม่น้ำเจ้าพระยาฝั่งธนบุรี ตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรีก็ว่าได้ครับ และเป็นขนมโบราณที่อยู่คู่กับชุมชนกุฎีจีน มานานกว่า 200 ปีแล้ว วันนี้ทีมงานตะลุยกทม. จะพาไปดูแหล่งขนมฝรั่งกุฎีจีน ตำรับขนมโบราณของไทยที่ชุมชนกุฎีจีน เขตธนบุรีครับ

ทีมงานมาแวะที่นี่ครับ “บ้านธนูสิงห์” หนึ่งใน 3 ตระกูลในชุมชนกุฎีจีน ที่ยังคงสืบทอดตำรับขนมกุฎีจีนดั้งเดิม ซึ่งนอกจากบ้านธนูสิงห์แล้ว ก็ยังมีบ้านหลานแม่เป้า และบ้านป้าเล็ก ครับ 


แต่ละร้านจะทำให้ขนมกุฎีจีนให้มีความกรอบนอกนุ่มในแตกต่างกัน แต่วัตถุดิบหลักๆ ที่ใช้ทำขนมเหมือนกัน คือ ไข่เป็ด น้ำตาล แป้งสาลี ครับ ผสมให้เข้ากัน แล้วหยอดลงพิมพ์ เข้าอบด้วยเตาถ่าน และเพิ่มเสน่ห์ให้ขนมกุฎีจีน ด้วยลูกเกด ฟักเชื่อม ลูกพลับอบแห้ง และโรยน้ำตาลทราย  ลักษณะของขนมที่ออกมา เนื้อจะเบา แห้ง นุ่ม ร่วน ละมุนลิ้น ส่วนผิวด้านหน้าจะมีความกรุบของเม็ดน้ำตาล ทานคู่กับชา กาแฟ หรือจะนมร้อนๆ ก็จะฟินๆ หน่อยครับ

เสน่ห์ย่านธนบุรี หรือดินแดน 3 ศาสนา 4 ความเชื่อ ไม่เพียงแต่ขนมกุฎีจีนเลื่องชื่อนะครับ ที่นี่ยังมีสถานที่สำคัญต่างๆ และร่องรอยประวัติศาสตร์ ให้เราได้เที่ยวชมและแหล่งเรียนรู้ ที่แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรม ความแตกต่างทางเชื้อชาติ ศาสนา แต่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างอบอุ่นเป็นพี่เป็นน้อง และเป็นครอบครัวเดียวกัน มาอย่างยาวนาน  ต้องไม่พลาดครับ