ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะ…ตลาดเก่ากลางกรุงบนถนนสายมังกร

ฟาร์มวัวกลางกรุง @สวนหลวง
September 7, 2017
บอกกล่าวเล่าเรื่องราว…พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานครเขตสัมพันธวงศ์
September 15, 2017

.

หากกล่าวถึงเยาวราช สิ่งแรกๆ ที่เรานึกถึง คงไม่พ้นร้านทองคุณภาพ แหล่งท่องเที่ยว และร้านอาหาร ของอร่อย ในยามค่ำคืนตลอดเส้นทางถนนสายมังกร แต่ถ้าไปถามรุ่นอากง อาม่า แล้ว ท่านๆ จะนึกถึงตลาดที่มีของสดใหม่มากมาย ให้เดินจับจ่ายกัน และเมื่อพูดถึงตลาดในย่านเยาวราช ท่านๆ ก็คงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ต้องไป “ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะ” แน่นอนครับ
ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะ อยู่เยาวราชซอย 6 (ตรอกอิศรานุภาพ) เขตสัมพันธวงศ์ เดิมเป็นตลาดค้าผักขนาดใหญ่ ต่อมาย้ายไปอยู่ที่ปากคลองตลาด ตลอดสองข้างทางเป็นร้านค้าอาหารจีนเรียงรายหลากหลายชนิด มีอาหารคาว หวาน ของสด ของแห้ง และเครื่องเทศ ล้วนเป็นวัตถุดิบและส่วนผสมชั้นเลิศในอาหารจีนทุกชนิด
ตลาดเล่งบ้วยเอี๊ยะ นอกจากจะเป็นแหล่งรวมอาหารหลากหลายชนิด ยังมีการสืบทอดวัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวจีนเชื้อสายแต้จิ๋ว ชุมชนเล่งบ้วยเอี๊ยะยังเป็นบ้านเดิมของเจ้าสัวเนียมเจ้าของตลาดเก่า ปัจจุบันคือร้านพริกไทยง่วนสูน หรือพริกไทยตรามือที่ 1 ทุกช่วงเทศกาลของชาวจีน จะมีผู้เข้ามาจับจ่ายซื้อของที่ตลาดในชุมชนเล่งบ้วยเอี๊ยะ เป็นจำนวนมากรวมถึงนักท่องเที่ยวเชื้อสายต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อสายจีนจากฮ่องกง ไต้หวัน สิงคโปร์ และมาเลเซีย
สิ่งที่อยู่คู่กับตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะ คือ ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ แปลตามตัวว่า “ศาลเจ้าหางมังกร” เป็นศาลเจ้าชาวจีนแต้จิ๋วที่เก่าแก่ ศาลเจ้าเป็นอาคารหลังเดียว สร้างตามสถาปัตยกรรมจีน สันนิษฐานว่าอาจมีอายุยาวนานที่สุดในประเทศ โดยพบหลักฐานจากป้ายจารึกที่เขียนเป็นภาษาจีนว่าสร้างขึ้น ปี พ.ศ. 2201 หรือเมื่อ 356 ปีที่แล้ว ตรงกับสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนกลางนั้นเอง
เมื่อเข้าไปข้างในมีอาคารสร้างเป็นทรงภูเขาตามประเพณีนิยมของชาวจีน มีหลังคาใหญ่ปูด้วยกระเบื้องเคลือบสี มีมังกรปูนปั้น 2 ตัวหันเข้าหากันประดับอยู่ด้านบน และมีเสาที่พันรอบด้วยมังกรปูนปั้นตัวยาว ภายในมีแท่นบูชารูปเล่งบ๊วยเอี๊ยะ และภรรยาเป็นแท่นประธาน ฝั่งซ้ายมือตั้งแท่นเทพเจ้ากวนอู และฝั่งขวามือเป็นแท่นประทับราชินีแห่งสวรรค์ ส่วนด้านขวาใกล้ประตู เป็นที่ตั้งระฆังโบราณที่สร้างมาแต่รัชสมัยพระเจ้าเต้ากวงเป็นฮ่องเต้ช่วงปลายราชวงศ์ชิงของจีน บรรดาผู้ประกอบกิจการค้าในแถบนี้ให้ความนับถือ ศรัทธาอย่างมาก ยึดเป็นที่พึ่งและกราบไหว้บูชาเพื่อความมั่งคั่งทางการค้า ความก้าวหน้าในกิจการ และกราบไหว้เพื่อขอให้เลี้ยงบุตรง่าย สุขภาพแข็งแรง และเติบโตอย่างปลอดภัย ช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน สารทจีนและช่วงกินเจ ผู้คนจะแน่นซอยไปหมด มีของขายมากมายหลายอย่างทั้งคาวหวาน แต่ทั้งหมดเป็นอาหารจีนล้วนๆ ครับ
ตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะในเยาวราช คือ เสน่ห์ คุณค่าทางประวัติศาสตร์ศิลปวัฒนธรรมที่น่าสนใจของชาวจีน ความรุ่งเรืองทางด้านธุรกิจ การค้า และขึ้นชื่อว่าเป็นไชน่าทาวน์เมืองไทย ศิลปวัฒนธรรมที่ถ่ายทอดกันมาหลายชั่วอายุคน แต่ขณะเดียวกันบางสิ่งบางอย่างกำลังจะจางหายไป หรือปรับเปลี่ยนเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย จึงอยากให้ชนรุ่นหลังได้มาสัมผัส และเรียนรู้ วัฒนธรรม แอละประวัติศาสตร์ต่อไปครับ