เดินเพลินย่านสาทร เยี่ยมพิพิธภัณฑ์บ้านซอยสวนพลู

พิพิธภัณฑ์จักรเย็บผ้า (เขตสาทร)
November 26, 2017
เสน่ห์คลองบางหลวง เสน่ห์งานศิลป์และบ้านไม้ริมคลอง
December 1, 2017

วันนี้ทีมงานตะลุยกทม. จะพาไปชมเสน่ห์ของเรือนไทยโบราณซอยสวนพลู ของพล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 13 ของไทย ทั้งยังเป็นศิลปินแห่งชาติ เป็นนักเขียน นักหนังสือพิมพ์ และนักการเมือง ซึ่งปัจจุบันบ้านหลังนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน ประเภทบ้านบุคคลสำคัญ และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมถึงคุณค่าแห่งสถาปัตยกรรมไทย และศิลปะไทยแขนงต่างๆ ครับ

พิพิธภัณฑ์บ้าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ ย่านสาทร การเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส สะดวกที่สุดครับ ลงปลายทางที่สถานีช่องนนทรีครับ

เมื่อถึงสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ช่องนนทรี เราจะเห็นสกายวอร์ค ทางเชื่อมรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีช่องนนทรี กับรถบีอาร์ที บริเวณแยกสาทร -นราธิวาส ซึ่งโดดเด่นด้วยโครงเหล็กสีขาวนวลโค้งเข้าหากันคล้ายสะพานแขวน เรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คสำคัญ และสวยที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ก็ได้ครับ  ที่นี่จะมีผู้คนมาแวะถ่ายภาพ ไม่ว่าจะรับปริญญา ถ่ายพรีเวดดิ้ง หรือถ่ายละคร จนเห็นเป็นเรื่องปกติครับ  มาเยือนใจกลางกรุงเทพฯ ทั้งที งานเถลไถลต้องมีครับ
ย่านสาทร แม้จะเต็มไปด้วยตึกสูง แต่ก็มีดีไซน์ของรูปทรงที่แปลกตาและสวยงามครับ ซึ่งตึกที่มีความโดดเด่นที่สุดในย่านนี้คงจะไม่พ้น “ตึกพิกเซล” หรือตึกมหานคร  ตึกที่สูงที่สุดในกรุงเทพมหานคร ที่ถูกออกแบบให้รู้สึกเสมือนถูกโอบล้อมด้วยริบบิ้นสามมิติ หรือพิกเซล
บริเวณหน้าลานตึกมหานคร มีการนำประติมากรรมโดยฝีมือศิลปินระดับโลกชาวเสปน มาตั้งโชว์ให้ผู้สนใจเข้าชม และถ่ายรูปครับ กับผลงาน “บางกอก โซล (Bangkok Soul)” ซึ่งเป็นประติมากรรมที่มีความสูง 9 เมตร หรือเท่าตึก 3 ชั้น โดยได้นำตัวอักษรภาษาไทย และอักษรนานาชาติร้อยเรียงประกอบเป็นรูปทรงมนุษย์ในลักษณะท่านั่งกอดเข่า ซึ่งตัวอักษรต่างๆ สื่อถึงธรรมชาติความหลากหลายของภาษา ขณะที่รูปปั้นมนุษย์สื่อถึงความหวัง ความงาม และความเป็นอันหนึ่งอันเดียว ส่วนใบหน้าและบริเวณขาทั้งสองข้างนั้นเว้าหายไป เพื่อเป็นทางเดินเข้าสู่ภายในประติมากรรม สื่อถึงการเปิดรับท่ามกลางกรอบประเพณีที่แบ่งแยกมนุษย์ให้ออกจากกันครับ
เตร็ดเตร่พอสมควรแล้ว ก็เดินเลียบถนนไปยังซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 หรือซอยสวนพลู ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านซอยสวนพลู ของ พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ซึ่งภายในบริเวณบ้านประกอบด้วยหมู่เรือนไทยไม้สักยกพื้นสูง จำนวน 5 หลัง ที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ได้มาจากต่างที่ต่างวาระ ได้แก่ เรือนนอน หอพระ ห้องหนังสือ หอนก และเรือนใหญ่เก็บของต่างๆ ซึ่งใกล้ๆ กันก็มีศาลาไทย เป็นศาลาเอนกประสงค์สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ โดยบ้านหลังนี้ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ใช้เวลาต่อเติมและปรับปรุงเรื่อยๆ เป็นเวลานานกว่า 30 ปี ส่วนบรรยากาศภายในบ้านโอบล้อมและร่มรื่นด้วยต้นไม้ มองไปทางไหนก็รู้สึกสดชื่นสบายตาครับ ภายในเรือนแต่ละหลังยังคงมีข้าวของเครื่องใช้ และของประดับเรือนของเจ้าของม.ร.ว.คึกฤทธิ์ จัดวางให้ชมและศึกษาถึงชีวิตและความทรงจำของเรือนไทยแห่งนี้

.

ปัจจุบันกรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานประเภทบ้านบุคคลสำคัญ และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช อยู่ในความดูและของมูลนิธิคึกฤทธิ์ 80 ในพระราชูปถัมภ์ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครับ
พิพิธภัณฑ์บ้าน ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช ตั้งอยู่ซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 7 (ซอยสวนพลู) เขตสาทร
เปิดให้เข้าชมทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-17.00 น. ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 50 บาท
การเดินทาง :  รถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีช่องนนทรี
  รถประจำทางสาย 67, 22 ลงซอยสวนพลู
  รถประจำทางสาย 77 ลงถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ซอย 7 เดินเข้าไป 150 เมตร
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02-287-2937, 02-286-8185