แม่นาก!! ตำนานแห่งพระโขนง ตำนานคุณค่าแห่งวรรณกรรมไทย

ขนมฝรั่งกุฎีจีน ขนมไทย ตำรับฝรั่ง
May 4, 2018
ละครชาตรี… ละครชาวบ้านที่ยังมีชีวิต คุณค่ามรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรม
May 30, 2018

พี่มากจ๋า!!!!

ประโยคทองนี้ไม่มีใครที่จะไม่รู้จักแน่ๆ ครับ
แม่นากพระโขนง เรื่องเล่านับร้อยปีจนเป็นตำนานเลื่องชื่อที่กล่าวขวัญทั้งความเฮี้ยนของผีตายท้องกลม ความเชื่อ และความรักของภรรยาต่อสามี ที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ ละคร ละครร้อง ภาพยนตร์ และละครเวทีเดอะมิวสิคัลในปัจจุบัน ครับ 

ปี 2560 คณะกรรมการส่งเสริมและรักษามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ได้คัดเลือกให้ตำนานแม่นากพระโขนง เขตสวนหลวง เป็นมรดกทางภูมิปัญญา สาขาวรรณกรรมพื้นบ้านและภาษา ที่สะท้อนให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างวรรณกรรมกับสังคม ผ่านมุมมองและประสบการณ์ของผู้เขียนในแต่ละยุค ทำให้เรื่องแม่นากพระโขนงมีการบอกเล่าเนื้อหาที่แสดงสะท้อนค่านิยม รวมไปถึงบทบาทของผู้คนในยุคนั้นๆ ด้วยครับ

ท่านใดที่สนใจงานเขียนเกี่ยวกับตำนานแม่นากพระโขนง หอสมุดเมือง และห้องสมุดประชาชนของกทม. ก็มีไว้ให้ได้ศึกษาครับ เช่น แม่นาคพระโขนง ของอุทัย ไชยานนท์ (2546) แม่นาค ของ สุจิตต์ วงษ์เทศ (2546) นางนาก ของนนทรีย์ นิมิบุตร และเปิดตำนานแม่นากพระโขนก ของเอนก นาวิกมูล (2549 ) ครับ 

หลังจากอ่านหนังสือแล้ว นี่เป็นครั้งแรกที่ทีมงานตะลุยกทม. ได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนแม่นากพระโขนง บ้างก็เรียกย่านากด้วยความเคารพครับ เพื่อที่จะได้มาสัมผัสบรรยากาศและใกล้ชิดแม่นากพระโขนงตามคำเล่าลือสักครั้ง ซึ่งศาลแม่นาก ตั้งอยู่ที่วัดมหาบุศย์ ซอยสุขุมวิท 77 (ถนนอ่อนนุช) เขตสวนหลวง ทุกวันนี้ก็ยังมีผู้คนไปเยี่ยมเยียนและนำของไปกราบไหว้อย่างแน่นขนัดเลยครับ