ละครชาตรี… ละครชาวบ้านที่ยังมีชีวิต คุณค่ามรดกภูมิปัญญาวัฒนธรรม

แม่นาก!! ตำนานแห่งพระโขนง ตำนานคุณค่าแห่งวรรณกรรมไทย
May 8, 2018
ห้องสมุดดรุณบรรณาลัย สร้างพื้นที่เด็กรักการอ่าน และเชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัว
June 13, 2018

แว่วเสียงปี่กลองทัดฉิ่งฉาบกรับ   ร่วมไปกับระนาดเอกฆ้องวงใหญ่

ทั้งตะโพนบรรเลงด้วยกันไป    ประกอบใช้ใน”ละครชาตรี”เอย

เกริ่นมาด้วยความกลอน เคล้าจังหวะของวงปี่พาทย์ ที่มีการใช้ฆ้องวง และตะโพนเท่งป๊ะ ไม่ใช่ลิเกนะครับ แต่คือ การแสดงละครชาตรี 

ละครชาตรี หรือละครชาตรีเครื่องใหญ่ เป็นต้นแบบละครรำ เป็นละครของชาวบ้าน แสดงแบบพื้นบ้าน ซึ่งมีพัฒนาการมาจากโนราห์ชาตรีจากนครศรีธรรมราช และพัทลุง แต่เมื่อเข้ามาแสดงในกรุงเทพฯ ก็มีการปรับให้เข้ากับรสนิยมของผู้ชมในกรุงเทพฯ ส่วนใหญ่จะใช้คนในครอบครัวเป็นหลักครับ และเป็นภูมิปัญญาที่แสดงออกถึงศาสตร์ของการแสดง การบรรเลง การขับร้อง การรำ ที่ผสานอย่างลงตัว การดำเนินเรื่องมีความกระชับ สอดแทรกความรู้ และมุกตลก ที่ปัจจุบันหาดูได้ยากแล้ว

แต่ๆๆๆ ในกรุงเทพมหานคร ก็ยังมีการแสดงละครชาตรีนะครับ แว่วว่าละครชาตรีแห่งเมืองบางกอกต้องที่นี่เลย “ละครชาตรีบางกอกถิ่นสนามควาย” เป็นละครชาตรีที่มีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น อยู่ในตรอกละคร ย่านสนามควาย ซึ่งปัจจุบันคือ ถนนหลานหลวง และถนนดำรงค์รักษ์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ถนนสายวัฒนธรรมที่มีความเก่าแก่ของประวัติศาสตร์ สถาปัตยกรรม และวิถีชุมชน

ปัจจุบัน ละครชาตรีบางกอกถิ่นสนามควาย ยังมีทายาทของ ตระกูลเรืองนนท์  (คณะนายพูน เรืองนนท์)ตระกูลโปร่งน้ำใจ (คณะจงกล) ที่สืบทอดการแสดงละครชาตรี นับเป็นรุ่นที่ 4 ที่ 5 แล้วครับ และยังมีละครชาตรีย่านอื่นๆ เช่น คณะไทยศิริ คณะดาหวัน คณะวันดี และคณะนงเยาว์ ที่แสดงอยู่ที่ศาลหลักเมืองอีกด้วย
ความโดดเด่นและทรงคุณค่าของการแสดงละครชาตรีบางกอกถิ่นสนาม ทำให้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของกรุงเทพมหานคร สาขาศิลปะการแสดง ประจำปี 2560 น่าชื่นชมจริงๆ ครับ มีโอกาสต้องไปเยี่ยมชมนะครับ ของดีกรุงเทพฯ จริงๆ