วันเดียวเที่ยวจบ ครบเขตสัมพันธวงศ์

มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม…ขันลงหินบ้านบุ
August 2, 2018
ย่านเก๋า…วัฒนธรรมเก่า
August 31, 2018

เขตสัมพันธวงศ์ เป็นเขตที่เล็กที่สุดของกรุงเทพมหานคร แต่เป็นย่านชุมชนชาวจีนที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเรารู้จักกันดีก็คือ “เยาวราช” ที่เราเคยไปตะลุยกันมาแล้ว แต่เขตสัมพันธวงศ์ยังมีอะไรซ่อนอยู่อีกมากมาย ทั้งเป็นย่านธุรกิจการค้าของเก่า การขนส่งสินค้า ที่พักอาศัย รวมถึงที่เที่ยวและที่กิน วันนี้ทางทีมงานตะลุย กทม. เลยถือโอกาสแบกกล้องเที่ยวเขตสัมพันธวงศ์ แล้วมาเล่าสู่กันฟังครับ

เขตสัมพันธ์วงศ์ เรียกได้ว่าอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร มีพื้นที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย การเดินทางจึงมาได้ทั้งทางรถและทางเรือครับ ผมเลือกมาด้วยรถประจำทาง เพราะจากศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) ไปไม่ไกลครับ ลงที่ป้ายสถานีรถไฟหัวลำโพง แล้วเดินข้ามถนนไปยังถนนทรงวาด ซึ่งอยู่ไม่ไกลนักจากวงเวียนโอเดียน หรือซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ฯ ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางของเราในครั้งนี้ครับ

เราตรงไปที่โรงเรียนวัดปทุมคงคา เพราะที่นี่ไม่ได้เป็นเฉพาะโรงเรียนสังกัดกทม.เท่านั้นครับ แต่ยังรวมแหล่งเรียนรู้ต่างๆ และเรื่องราวของเขตสัมพันธวงศ์ไว้อย่างน่าสนใจ นั่นคือ “พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานครเขตสัมพันธวงศ์” และ “หอธรรมพุทธทาส” 
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นฯ เขตสัมพันธวงศ์  ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของอาคารเรียนโรงเรียนวัดปทุมคงคา มีการจัดแสดงภาพในอดีต ตั้งแต่การอพยพย้ายถิ่นเข้ามาของชาวจีน ข้าวของเครื่องใช้ และอุปกรณ์โบราณต่างๆ ที่ผ่านการใช้งานจริง ซึ่งหาชมได้ยาก และมีการบอกเล่าเรื่องราวของสถานที่สำคัญต่างๆ ในเขตสัมพันธวงศ์ ให้เราได้เดินชมกันอย่างเพลิดเพลินครับ
ส่วนหอธรรมพุทธทาส อยู่ด้านหลังของโรงเรียน เป็นอาคารไม้โบราณ โดยมีห้องของท่านพุทธทาสภิกขุ เมื่อครั้งที่มาพำนักที่วัดปทุมคงคา เพื่อศึกษาเปรียญธรรม  และมีข้าวของเครื่องใช้ หมอน เสื่อ รวมถึงหนังสือธรรมต่างๆที่ท่านใช้ศึกษาที่วัดแห่งนี้ และมีหลักธรรมคำสอนที่เขียนไว้ด้วยลายมือของท่านพุทธทาสฯ เขียนไว้บนกระดาษและติดไว้ที่เครื่องพิมพ์ดีดโบราณอีกด้วย

 

เดินถัดออกมา จะพบ วัดสัมพันธวงศาราม วรวิหาร ถือเป็นดังอีกแห่งของย่านนี้ เพราะเป็นวัดโบราณเก่าแก่ มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ซึ่งพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาขึ้นเป็นพระอารามหลวง พระราชทานนามว่า “วัดเกาะแก้วลังการาม” ต่อมาในสมัยของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้บูรณปฏิสังขรณ์ใหม่อีกครั้ง แล้วเปลี่ยนชื่อเป็นวัดสัมพันธวงศาราม วรวิหาร ภายในรั้วเดียวกันมีพิพิธภัณฑ์คุณแม่บุญเรือน  โตงบุญเติม ซึ่งบ้านเรือนไทยตั้งตระหง่านอยู่ทางด้านหน้า ให้ผู้ที่ศรัทธาได้เข้ามากราบไหว้บูชา

 

ด้วยความที่เป็นย่านเก่าแก่ ทำให้เห็นอาคารโบราณบนถนนทรงวาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของเขตสัมพันธวงศ์ก็ว่าได้ บางอาคารก็ถูกแต่งแต้มในแนวสตรีทอาร์ต ฝีมือจิตรกรต่างชาติ ได้แก่ Roa  ศิลปินชาวฝั่งเศส Aryz ศิลปินชาวเบลเยี่ยม และ Aitch ศิลปินสาวชาวโรมาเนีย ที่สำคัญคือเป็นการวาดและระบายสีกันแบบสดๆ ไม่ได้มีการร่างขึ้นมาก่อนครับ 
เดินชมความสวยงามของอาคารจนเพลิน มารู้ตัวอีกทีเราก็มาอยู่ที่หน้า มัสยิดหลวงโกชาอิศหาก แต่แปลกตาที่มัสยิดแห่งนี้ เป็นอาคารสไตล์ยุโรปสวยงาม ที่ไม่มีโดมเหมือนมัสยิดอื่นๆ และยังคงใช้ประกอบพิธีทางศาสนาอิสลามเช่นเดิม
อากาศเริ่มร้อนๆ แล้วสิ ทันใดนั้น…ก็ปรายตาไปเห็นร้านขายไอศครีม “หนูรี่ เกาลัดเกล็ดหิมะ” ของดี ของเด่นของถนนทรงวาด จุดเด่นของที่นี่ก็คือ ไอศครีมโฮมเมด เสิร์ฟพร้อมกับท้อปปิ้งเกาลัดแช่เย็น อ๊ากกกกก ฟินสุดๆ ครับ
ดับร้อนเรียบร้อย เราก็ไปต่อที่ ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง ชาวจีนในอดีตสร้างขึ้นเพื่อเคารพบูชา และเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ ให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองในการดำเนินชีวิต และการค้าขาย ตัวอาคาร มีขนาดโอ่โถงและมีการตกแต่งลวดลายอย่างสวยงาม เรียกว่าเป็นศาลเจ้าที่มีความสวยงาม และสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานครครับ
ซอกแซกผ่านตรอกข้างศาลเจ้ามาเรื่อยๆ เราก็มาพบกับ ห้างทองโต๊ะกังเยาวราช ได้ยินมาว่านอกจากจะขายทองแล้ว ที่นี่ยังมีพิพิธภัณฑ์ทอง ของดีแบบนี้ ต้องไม่พลาดครับ ตามไปดูกันเลย
เจ้าหน้าที่พาเราเดินขึ้นบันได้เพื่อยังชั้น 6 ที่เป็นส่วนของพิพิธภัณฑ์ โดยระหว่างทางเราจะเห็นแสตมป์ที่ถูกติดไว้ริมฝาผนังตลอดทางเดิน และบางชั้นก็มีข้าวของเครื่องใช้โบราณที่ถูกจัดวางไว้  เมื่อสอบถามเจ้าหน้าที่ก็ทราบว่าเป็นของเก่าแก่ที่เจ้าของชื่นชอบและทำการรวบรวมเก็บสะสมไว้
เมื่อมาถึงส่วนของพิพิธภัณฑ์ทอง เราก็จะพบกับห้องโถงขนาดกว้าง สบายตา ที่รวบรวมเครื่องมือต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตทองตั้งแต่ในอดีต และบางชิ้นก็ยังคงมีการใช้งานจริงอยู่ในปัจจุบันครับ
ปิดท้ายทริปด้วยแหล่งช้อปปิ้งสำคัญ ถ้าพลาดไปเรียกว่ามาไม่ถึงเขตสัมพันธวงศ์อย่างแน่นอน นั่นคือ “สำเพ็ง” แหล่งช้อปปิ้งขายปลีก-ส่งขนาดใหญ่ มีให้เลือกช้อปกันได้อย่างละลานตา อยากซื้ออยากได้อะไร มาตำกันที่นี่ที่เดียวครบ จบ แถมราคาก็สบายกระเป๋าด้วยครับ
เขตสัมพันธวงศ์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ทุกท่านไม่ควรพลาดกันครับ แถมเที่ยวแบบวันเดียวครบ จบทุกความต้องการเลยคร้าบบบบบ