“ไร้คาน” มาแล้ว ไม่ขึ้นคาน… ตลาดไม้ไร้คาน โบราณคลาสสิก กิน ช้อปตามวิถีชุมชนบ้านบุ

กินข้าวกันมั้ย? ครบเครื่องเรื่องข้าวกับเทศกาลข้าวไทยที่ลานคนเมือง ถึง 20 ธ.ค. นี้
December 19, 2017
ร่วมรำลึกสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และเที่ยวงาน 27-28 ธ.ค.
December 26, 2017

ตลาดไม้ไร้คาน หรือ ตลาดวัดสุวรรณาราม (วัดทอง) เป็นตลาดโบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 รวมอายุกว่า 100 ปีแล้วครับ ตั้งอยู่ที่ชุมชนบ้านบุ ซอยจรัญสนิทวงศ์ 32 เขตบางกอกน้อย ความโดดเด่นของตัวอาคารตลาดวัดทอง มีลักษณะเป็นโรงเรือนโบราณขนาดใหญ่ โครงสร้างหลักและเสาเป็นไม้  หากเงยหน้ามองหลังคาจะสะดุดตากับขื่อทรงโค้งเรียบไปกับหลังคา วางพาดจากหัวเสาหนึ่งไปหัวเสาอีกด้านหนึ่ง เรียงกันเป็นแถวโค้งตลอดความยาวของอาคาร ขื่อลักษณะพิเศษนี้เกิดจากการนำไม้ท่อนสั้นๆ นับสิบท่อนมาประกอบกัน ยึดด้วยหมุดเหล็ก ปลายของแต่ละท่อนที่นำมาประกอบกันค่อยๆ หักมุม จนเกิดเป็นขื่อวงโค้งอย่างที่เห็น ทำให้อาคารดูโปร่งตากว่าโรงเรือนทั่วไป ด้วยลักษณะนี้เอง ตลาดนี้จึงถูกเรียกว่า “ตลาดไร้คาน” ครับ

ตลาดวัดทองเมื่อครั้งอดีต เคยเป็นย่านการค้าที่คึกคักในฝั่งธนบุรี ต่อมาเมื่อถนนตัดผ่าน การคมนาคมทางน้ำหมดความสำคัญลง ตลาดแห่งนี้จึงเริ่มซบเซาไปตามกาลเวลา กลายเป็นตลาดร้างมานานหลายสิบปี จนกระทั่งชาวบ้านบุ เครือข่ายภาครัฐและภาคเอกชน ช่วยกันคืนชีวิตชีวาให้แก่ตลาด และฟื้นฟูวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชุมชนเอาไว้
เสน่ห์ของตลาดโดยเฉพาะอาหาร และขนมตำรับโบราณหากินไม่ได้ในท้องตลาดปัจจุบัน อาทิ ขนมเรไร ขนมถุงทอง ขนมเบื้องญวน และคนในชุมชนยังร่วมกันสร้างกิจกรรมการแสดงแบบไทยๆ จากกลุ่มเยาวชนกระบองไฟบ้านบุ มาแสดงความสามารถโชว์การละเล่นกระบองไฟ เล่นไฟ มวยคาดเชือก เป็นประจำจนเป็นจุดศูนย์รวมจิตใจของคนในชุมชนอย่างแท้จริงครับ
นอกจากมาทานของอร่อยในตลาดและ ชมการแสดงน่าตื่นใจแล้ว ย่านบ้านบุ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ทรงคุณค่าทางศิลปวัฒนธรรม อาทิ จิตรกรรมฝาผนังอันงดงามฝีมือจิตรกรเอกยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ภายในวัดสุวรรณารามราชวรวิหาร (วัดทอง) รวมทั้งมรดกภูมิปัญญาด้านวัฒนธรรมการทำขันลงหินหรือเครื่องทองลงหิน ซึ่งปัจจุบันเหลือเพียงแห่งเดียวในประเทศไทยและเป็นหนึ่งเดียวในโลก การมาเยี่ยมเยียนตลาดไร้คานและย่านบ้านบุ จึงถือเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยววิถีชีวิตชุมชน โดยอุดหนุนให้ชุมชนมีเศรษฐกิจที่ยั่งยืนควบคู่กับการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมเก่าแก่เอาไว้

 

 

 

ตลาดไม้ไร้คาน เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ สัปดาห์ที่ 1 และ 3 ของทุกเดือน เวลา 09.00 – 15.00 น. หากนำรถยนต์ส่วนตัว สามารถจอดรถได้ที่วัดสุวรรณารามราชวรวิหาร (วัดทอง) แล้วเดินต่อมายังตลาดวัดทอง

สนใจสอบถามข้อมูลท่องเที่ยวหรือ
ทริปปั่นจักรยานท่องเที่ยวตามตรอก รอบคลองบางกอกน้อย
ติดต่อ คุณพิชิต บุญจินต์ หรือ พี่นก ประธานดูแลตลาดไร้คาน
โทร: 084-681-8382
ฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม เขตบางกอกน้อย
โทร 0 2434 49077
คลิปวิดีโอที่ออกอากาศทางสื่อโทรทัศน์
รายการห้องข่าวภาคเที่ยง วันที่ 28 กรกฎาคม 2560 ทางช่อง 7 สี
รายการไทยบันเทิง วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 ทางช่องไทยพีบีเอส
ที่อยู่: ซอย เพชรสุวรรณ แขวง ศิริราช ศิริราช กรุงเทพมหานคร 10700