หุ่นยนต์ดินสอ ดูแลผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง

ฤกษ์ดีวันแห่งความรัก จดทะเบียนสมรส สร้างครอบครัวเข้มแข็ง
February 13, 2018
ย้อนเวลาถวิลหาอดีต…พิพิธภัณฑ์บ้านคุณหลวงฤทธิณรงค์รอน
February 27, 2018

…ได้สิครับ หุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุ หรือเรียกว่า “หุ่นยนต์ดินสอ” เป็นนวัตกรรมที่โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ สังกัดสำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร นำมาใช้เพื่อสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ และให้การดูแลผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียงในหอชีวภิบาล อย่างใกล้ชิดเสมือนมีญาติพี่น้องอยู่ใกล้ๆ ซึ่งเป็นการดำเนินงานภายใต้นโยบายของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ และให้การดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษครับ

 

หุ่นยนต์ดินสอ เป็นผลงานการพัฒนาเทคโนโลยีของบริษัทคนไทยครับ ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ และมีความสามารถในการดูแลผู้ป่วยเรื้อรังที่เคลื่อนไหวไม่สะดวกและต้องนอนติดเตียงครับ โดยใช้เซ็นเซอร์ในการตรวจจับและเฝ้าระวังผู้ป่วยตลอดเวลา หากผู้ป่วยล้ม มีระดบการเต้นของหัวใจผิดปกติ หรือคลาดระยะสายตาของหุ่นยนต์ดินสอ ก็จะส่งสัญญาณเตือนไปยังแอปพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟนของญาติและบุคลากรการแพทย์ทันที

หุ่นยนต์ดินสอ ยังสามารถสร้างความบันเทิงได้ด้วยครับ ทั้งชวนร้องรำทำเพลง หรือจะโชว์สเต็ปชวนแก้เหงา นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นการเตือนเพื่อกินยา เชื่อมต่อเครื่องวัดความดันโลหิตไร้สาย และเก็บบันทึกประวัติสุขภาพให้แพทย์ด้วย ซึ่งญาติสามารถตรวจดูย้อนหลังตามต้องการ รวมถึงมีระบบวิดีโอคอลแบบอัตโนมัติ เพียงแตะภาพบุคคลในจอครับ ง่ายๆ ใช้งานสะดวก ทำให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวก และปลอดภัย รวมถึงญาติรู้สึกอุ่นใจเพราะสามารถติดตามอาการของผู้สูงอายุได้ตลอดเวลา ถือเป็นนวัตกรรมสร้างสรรค์เพื่อประชาชน เพื่อผู้สูงอายุของชาวกรุงครับ

I’m a robot หุ่นยนต์ดินสอมินิI’m a robot หุ่นยนต์ดินสอมินิ

โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร
ถนนพุทธมณฑลสาย 3 ซอย 10 แขวงบางไผ่ เขตบางแค กรุงเทพมหานคร
โทร. 0 2421 2222, 0 2444 0163, 0 2444 0138 โทรสาร 0 2444 3475