สวนเกษตรดาดฟ้าเขตหลักสี่ แหล่งเรียนรู้ศาสตร์พระราชา

ร้านซุ้มไผ่” เพลินวานเขตภาษีเจริญ
August 8, 2017
เข้าตรอก…ออกซอยเที่ยวบางลำพูในหนึ่งวัน ตอนที่ 1
August 18, 2017

หลังจากได้พาชิมของอร่อย และได้ชิลล์กับสถานที่น่าเที่ยวในกรุงเทพฯ จากหลายๆ เขตกันมาแล้ว ทีมตะลุยกทม. กับผู้ว่าฯ อัศวินก็ได้มาแวะที่เขตหลักสี่เพื่อเยี่ยมชมสวนเกษตรดาดฟ้า พื้นที่สาธิตการปลูกผักปลอดสารพิษ แหล่งผลิตอาหารบนพื้นที่จำกัดซึ่งเหมาะกับคนกรุงเทพฯ ครับ

สวนเกษตรดาดฟ้าเขตหลักสี่ มีชื่อทางการว่า “ศูนย์การเรียนรู้ ห้องเรียนธรรมชาติ เกษตรอินทรีย์ สวนเกษตรดาดฟ้า” ตั้งอยู่บนชั้นดาดฟ้าของสำนักงานเขตหลักสี่ ไม่น่าเชื่อว่าดาดฟ้าเล็กๆ จะปลูกผักสวนครัว ผลไม้ และพืชสมุนไพรไทยได้อย่างหลากหลาย ทั้งพริกขี้หนู มะนาว ตะไคร้ มะกรูด เห็ด ผักบุ้ง ผักคะน้า ผักกาด กะหล่ำดอก กวางตุ้ง ฟักทอง บวบ และผักต่างๆ ที่ผมไม่รู้จักอีกมาก นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวแบบ 360 องศาด้วยครับ คิดเล่นๆ นะครับ ถ้ามีเครื่องครัวตรงหน้าจะเก็บผักสดๆ มาปรุงอาหารซะเลย เมนูเด็ดที่หยิบจับได้ก็นี่เลยครับ ต้มยำเห็ดนางฟ้าแซ่บจี๊ด ผักบุ้งไฟแดงฉาน คะน้าน้ำมันหอยรสเลิศ ตบท้ายด้วยผลไม้ล้างปากละมุนลิ้น ทั้งแก้วมังกร เมล่อน องุ่น ก็แจ่มเลยครับ
วันที่มาเยี่ยมชมสวนเกษตรดาดฟ้า เป็นวันเสาร์ครับ ซึ่งโชคดีมากที่วันนี้สำนักงานเขตหลักสี่ได้จัดอบรมให้ความรู้เทคนิคการทำเกษตรอินทรีย์บนพื้นปูนแบบครบวงจร ทีมงานก็ขอมาแจมซะหน่อย จะได้มีความรู้ติดกลับบ้านไปด้วย ทั้งการปลูกผัก ทำปุ๋ย และการใช้วัสดุรีไซเคิล เช่น ยางรถยนต์ ขวดพลาสติก เรียกว่าของในครัวเรือนเอามาใช้ประโยชน์ได้หมดเลยครับ (จริงๆ การอบรมต้องจองล่วงหน้า เพราะเจ้าหน้าที่จะเตรียมเอกสาร คู่มือ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ให้ครับ)
“พี่แหม่ม” เจ้าหน้าที่ดูแลสวนเกษตรดาดฟ้าและเป็นวิทยากรให้ความรู้ บอกว่า รู้สึกภูมิใจมากที่ผักในกระถาง ได้เติบโตจนเป็นสวนเกษตรดาดฟ้า จากคนงานปลูกผักสวนครัวไว้กินเองแบบพอเพียง เพราะรายได้น้อย และช่วยลดค่าใช้จ่ายประจำวัน ค่อยๆ ต่อยอดและพัฒนาขึ้น จนกลายมาเป็นศูนย์การเรียนรู้เกษตรอินทรีย์แบบครบวงจรให้กับผู้สนใจทั้งชาวไทยและและชาวต่างชาติ จนได้รับรางวัลมากมายในปัจจุบัน
สำหรับผู้ที่สนใจเยี่ยมชมสวนเกษตรดาดฟ้า มาชมได้ทุกวันจันทร์-วันเสาร์ หรือหากสนใจสมัครอบรมเทคนิคการทำเกษตรอินทรีย์แบบครบวงจร สอบถามรายละเอียดได้ที่ฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะ สำนักงานเขตหลักสี่ โทร. 0 2982 2081-2 ต่อ 7434, 7436 หรือโทร. 0 2576 1393 ในวันและเวลาราชการ ครับ