ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์ นิทรรศการมีชีวิต

โครงการในพระราชดำริ และพระราชกรณียกิจ ที่เกี่ยวข้องกับสำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร
October 12, 2017
“พระเมรุมาศ” ศาสตร์และศิลป์อันประณีตแห่งโบราณราชประเพณี เปิดให้เข้าชมแล้ว 2 – 30 พ.ย. นี้
November 2, 2017

เดือนตุลาคมนี้ ทีมงานตะลุยกทม. ขอนำเสนอโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อกรุงเทพมหานคร และประชาชนชาวไทย เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านอย่างหาที่สุดมิได้  ซึ่งในสัปดาห์นี้จะพาไปชมนิทรรศการของในหลวงรัชกาลที่ 9 และเรื่องราวของประวัติศาสตร์ชาติไทย ซึ่งคนไทยไม่ควรพลาดครับ
“ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์นิทรรศการมีชีวิต” นิทรรศการผ่านภาพพระราชกรณียกิจตลอดการครองราชย์ 70 ปีในหลวงรัชกาลที่ 9 จัดแสดง ณ พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน คณะแพทยศาสตรศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เขตบางกอกน้อย
จุดเด่นของนิทรรศการแห่งนี้ คือ ซุ้มแท่งกระจกเงาสี่เหลี่ยม สัญลักษณ์รูปพีระมิดกลับหัวขนาดใหญ่ จัดแสดงภาพพระราชกรณียกิจ 4 ภาค ที่หาชมได้ยาก เมื่อครั้งเสด็จไปทรงงานในภูมิภาคต่างๆ ตั้งอยู่บริเวณลานหน้าพลับพลาสยามินทราศิริราชานุสรณีย์ ซึ่งความหมายของรูปพีระมิดหัวกลับนี้ สอดคล้องกับบทพระราชทานสัมภาษณ์แก่ผู้สื่อข่าวนิตยสารแนชั่นแนลจิโอกราฟฟิก เมื่อ พ.ศ. 2525 ว่า

“…เคยมีผู้กล่าวไว้ว่า ราชอาณาจักรนั้นเปรียบเสมือนพีระมิด มีพระมหากษัตริย์อยู่บนยอด และมีราษฎรอยู่เบื้องล่าง แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว ทุกอย่างดูเหมือนจะตรงกันข้าม นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ข้าพเจ้าต้องปวดคอและบริเวณไหล่อยู่เสมอ…”

นอกจากซุ้มพีระมิดกระจกเงาจะแสดงภาพพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9  ที่ทรงอุทิศพระองค์เพื่อขจัดทุกข์ บำรุงสุข ให้ราษฎร โดยไม่ทรงคำนึงถึงความเหน็ดเหนื่อย และไม่เคยละทิ้งประชาชนแม้ในถิ่นทุรกันดาร ขณะที่เราเดินชมภาพต่างๆ แล้ว กระจกเงายังทำให้เราได้เห็นภาพตัวเราเองเคลื่อนตัวไปพร้อมกัน  ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของการตามเสด็จฯ พระองค์ท่านไปยังที่ต่างๆ ด้วยครับ และยังเป็นการสะท้อนกลับด้วยว่า เราได้ทำอะไรถวายแด่พระองค์ท่านแล้วหรือยัง

นิทรรศการ “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่บัดนี้ถึง 31 ตุลาคม 2560 ณ พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ นิทรรศการด้านนอก บริเวณลานหน้าพลับพลาสยามินทราศิริราชานุสรณีย์ เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.30-20.30 น. และนิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน ซึ่งจัดฉายวีดิทัศน์พระราชกรณียกิจ ความยาว 9.09 นาที บนจอภาพยนตร์ขนาดใหญ่ เปิดให้เข้าชมระหว่างเวลา 10.00 – 17.00 น. ปิดทำการวันอังคาร วันหยุดนักขัตฤกษ์ และวันที่ 25- 27 ตุลาคม 2560 เนื่องในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 0 2419 2618-9, 0 2419- 2601