ออเจ้าทั้งหลาย มานุ่งโจง ห่มสไบ เที่ยวงานมหาสงกรานต์ กทม.กันนะเจ้าคะ…

ไปหาหมอ…รอไม่นาน!!
March 26, 2018
ขนมฝรั่งกุฎีจีน ขนมไทย ตำรับฝรั่ง
May 4, 2018

สงกรานต์ปีนี้… ถ้าไม่ได้ออกไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด กทม. ชวนมาเล่นน้ำและร่วมกิจกรรมในงาน “มหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร สาดสุขทุกวัย ย้อนรอยวิถีไทย สุขใจทั่วกันวันที่  12 – 15 เมษายน 2561 ที่สวนลุมพินี เขตปทุมวันครับ

ในงานได้จำลองบรรยากาศงานวัดย้อนยุค… ร่วมสักการะ และสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งกทม. ได้อัญเชิญมาจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สักการะองค์มหาเทพฮินดูทั้ง 8 สรงน้ำพระประจำวันเกิด ขนทรายเข้าวัด และก่อเจดีย์ทราย 

รวมถึงจำลองตลาดน้ำโบราณ รวมเอาของอร่อยในพื้นที่กรุงเทพฯ กว่า 100 ร้านค้า มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยตามจุดต่างๆ เช่น โขน หุ่นละครเล็ก การแสดงฉ่อย ลำตัด ดนตรี 4 ภาค การแสดงจากศิลปินดังต่างๆ มากมาย เช่น อาภาภรณ์ นครสวรรค์ ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ น้าโย่ง น้าพวง และเดอะแก๊งค์ ไม่เพียงเท่านั้นครับ ยังมีการประกวดเทพีสงกรานต์ 3 วัย และเทพีเบาหวิว

นอกจากนี้ยังมีการละเล่นพื้นบ้านอย่างรำวงย้อนยุค สาวน้อยตกน้ำ ขึ้นชิงช้าสวรรค์ ชมบรรยากาศงาน หรือจะลองเปลี่ยนมานั่งม้าหมุน หรือจับกลุ่มกันมาเล่นมอญซ่อนผ้า และรีรีข้าวสารกันก็สนุกอีกแบบ แค่นึกถึงบรรยากาศก็รู้สึกคึกคักขึ้นมาเลยครับ

 

และปีนี้ กทม.ก็รณรงค์ให้ผู้เข้าร่วมงาน แต่งกายด้วยชุดไทยสมัยต่างๆ เพื่อสะท้อนถึงศิลปวัฒนธรรมอันดีงามของไทย แต่หากผู้ที่มาร่วมงานไม่มีชุดไทยก็ไม่เป็นไรครับ ในงานมีร้านให้เช่าชุดไทยสมัยต่างๆ พร้อมร้านถ่ายภาพย้อนยุคที่จัดไว้ให้บริการโดยเฉพาะ เพื่อเก็บภาพเป็นที่ระลึกด้วยครับ

นอกจากกทม.จะจัดงานสงกรานต์ยิ่งใหญ่ที่สวนลุมพินีแล้ว สำนักงานเขตของกทม. ก็จัดกิจกรรมวันสงกรานต์ และพื้นที่เล่นน้ำปลอดภัย เช่นเดียวกันครับ รวมไปถึงสถานที่อื่นๆ ในกทม. ที่ได้รับความนิยมในการจัดกิจกรรมสงกรานต์แบบสร้างสรรค์อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยอันดีงามครับ

เถลิงศก สุขสันต์ มหาสงกรานต์ ตำนานไทย”  วันที่ 6-8 เมษายน 2561 งานเริ่มเวลา 14.00-21.00น. ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่าครับ

สงกรานต์เมษาผ้าขาวม้ายกสยาม สงกรานต์แบบไทย ปันน้ำใจให้แก่กัน วันที่ 13-15 เมษายน 2561 ที่สยามสแควร์ 

สงกรานต์สีลม แหล่งรวมวัยมันส์ สนุกกันยันค่ำ! ถนนสีลม ปลอดภัย ไร้แอลกอฮอล์ วันที่ 13-15 เมษายน 2561 ที่ถนนสีลม

Bangkok Songkran Festival 2018 วันที่ 13-15 เมษายน 2561 @CentralWorld
สงกรานต์ถนนข้าวสาร  วันที่ 13-15 เมษายน 2561 ที่ถนนข้าวสาร
สงกรานต์เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ ฟรอนต์ วันที่ 13-15 เมษายน 2561 ที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ ฟรอนต์
สงกรานต์หน้าวัง มหาวิทยาลัยศิลปากร (วังท่าพระ) มาร่วมเก็บภาพความสวยงามของภาพวาด 3 มิติ จากละครอิงประวัติศาสตร์ไทยชื่อดังแห่งปี อย่างแม่หญิงการะเกด พี่หมื่น พี่ผิน พี่แย้ม อ้ายจ้อย และภาพอื่น ๆ ที่น่าสนใจจาก คณะจิตรกรรมฯ ใครพลาดไปถือว่าไม่ได้เล่นสงกรานต์ปีนี้นะครับ

สงกรานต์ปีนี้ ร่วมสาดความสุขอย่างปลอดภัยกันนะครับ