กินข้าวกันมั้ย? ครบเครื่องเรื่องข้าวกับเทศกาลข้าวไทยที่ลานคนเมือง ถึง 20 ธ.ค. นี้

สุดยอดสถานที่ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2018
December 15, 2017
“ไร้คาน” มาแล้ว ไม่ขึ้นคาน… ตลาดไม้ไร้คาน โบราณคลาสสิก กิน ช้อปตามวิถีชุมชนบ้านบุ
December 20, 2017

แค่คำว่าข้าว ก็แตกแขนงได้หลายสายพันธุ์ หลากรสชาติ กลิ่น และคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นแตกต่างกันไปครับ กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และกรุงเทพมหานคร จีงได้เนรมิตลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) ให้เป็นลานค้าข้าว ในงานเทศกาลข้าวไทย 2560 (Thai Rice Festival 2017) ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 20 ธ.ค.60 เวลา 11.00-22.00 น. ภายใต้แนวคิด “ความสุขจากท้องนาหรรษาสู่เมืองกรุง” โดยรวบรวมข้าวจากทุกภาคของไทยมารวมกันที่นี่ เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าว ตลาดข้าว และผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากข้าวให้เป็นที่รู้จักครับ
อย่างที่บอกตอนต้นครับ ข้าวไทยมีหลากหลายพันธุ์ จะเลือกซื้อในงานทั้งแบบแพ็ค หรือจะเลือกจากกระบุงชั่วตวงตามใจชอบ ที่พอจะจำชื่อพันธุ์ข้าวได้คร่าวๆ 4 ภาค ก็เช่น ภาคเหนือ มีข้าวเหนียวดำลืมผัว ข้าวหอมดอยขุนวาง ข้าวญี่ปุ่น ข้าวทับทิมชุมแพ และข้าวหอมใบเตย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ข้าวหอมมะลิใหม่จากทุ่งกุลาร้องไห้ ข้าวมะลินิลสุรินทร์ ข้าวเหนียวเขาวงกาฬสินธุ์ ข้าวมะลิโกเมนสุรินทร์ ข้าวหอมมะลิดินภูเขาไฟจากจังหวัดบุรีรัมย์ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ข้าวฮางหอมทองสกลทวาปี ข้าวปกาอัมปึล  ภาคกลาง มีข้าวกข43 ข้าวเจ๊กเชยเสาไห้ ข้าวปทุมธานี 1 และภาคใต้ ข้าวหอมกระดังงา ข้าวสังข์หยดพัทลุง ข้าวช่อขิง ข้าวอัลฮัมดุลิลละห์ ข้าวหอมไชยา และข้าวไร่ดอกข่า
ไม่ใช่แค่ข้าว แต่ยังอาหาร โอท็อปของดี 4 ภาค และนวัตกรรมจากข้าวแปรรูปเป็นสินค้าต่างๆ เช่น เครื่องสำอางจากข้าว ครีมบำรุงผิว ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องดื่ม ของใช้ภายในบ้าน กาแฟผสมข้าวสังข์หยด ให้เลือกช้อป เลือกชิมอิ่มท้องอีกด้วย
นอกจากนี้ยังมีการจำลองวัฒนธรรมท้องถิ่น 4 ภาค แสดงข้าวของเครื่องใช้ และอัตลักษณ์ของคนแต่ละท้องถิ่น เพื่อให้ผู้ที่มาร่วมงานได้เรียนรู้วัฒนธรรมขนบธรรมเนียมต่างๆ  และชมการแสดงแต่ละภาค เช่น ระบำเกี่ยวข้าว การแสดงหนังตะลุงโรงเล็ก การแสดงมโนราห์ การแสดงรองเง็ง ซึ่งการแสดงจะเริ่มในช่วงค่ำไปจนถึง 4 ทุ่มครับ

 

ช่วงใกล้เทศกาลคริสต์มาส และเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ไปอุดหนุนข้าวไทยกันครับ และส่งมอบเป็นของขวัญส่งความสุขและอวยพรให้ปีใหม่ และปีต่อๆ ไป มีแต่ความอุดมสมบูรณ์ครับ