แปรรูป”เตยหอม” ของดีภาษีเจริญ

“ตลาดกลางกรุง” ครั้งที่ 2
July 14, 2017
ปลูกดาวเรืองด้วยใจ…ถวายพ่อ
July 17, 2017

ตะลุย “ของดี” ภาษีเจริญ

วันนี้ทีมงาน “ตะลุย กทม.กับผู้ว่าฯ อัศวิน” ได้ตะลุยไปที่ภาษีเจริญ มุ่งตรงชุมชนเลิศสุขสม ในคลองบางขี้แก้ง นำทีมโดยหัวหน้าฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ เหตุผลเพราะว่าที่นี่มีของดีที่อยากโชว์ เห็นแล้วถึงกับอึ้ง “ดงเตยหอมขนาดยักษ์” เขียวชะอุ่มพุ่มไสว ที่น่าสนใจไปกว่านั้น ชาวชุมชนเลิศสุขสม ได้ร่วมกันนำใบเตยหอมมาแปรรูป สร้างสรรค์ผลงานออกมาอย่างน่าชมเชย

ชุมชนต้นแบบ

ทีมงานได้พบกับประธานชุมชน (อาจารย์อารมณ์ ยมทอง) ท่านได้เล่าให้ฟังว่า “พื้นที่โดยรอบของชุมชนเลิศสุขสม ส่วนใหญ่ยังเป็นชุมชนที่แทรกตัวอยู่ในสวนผลไม้ และสวนผัก แต่ที่นิยมปลูกกันมากในละแวกนี้ก็คือ ใบเตยหอม ซึ่งขายส่งปากคลองตลาดเป็นหลัก”

คิดนอกกรอบต่อยอดสู่การประดิษฐ์

นอกจากการนำใบเตยหอมส่งขายปากคลองตลาดแล้ว ทางชุมชนได้มีการรวมตัวกันต่อยอดจากเตยสดที่ส่งออกสู่การประดิษฐ์ผลงานที่สวยงามและมีคุณค่า อาจารย์อารมณ์เล่าต่อว่า “การนำเตยหอมมาประดิษฐ์ให้สวยงาม เริ่มจาก คุณสละ ทองผาสุก ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายพวงมาลัยใกล้คอสะพานบางขี้แก้งและอยู่ในชุมชน มีความคิดเอาใบเตยลองทำเป็นพวงมาลัย ผสมกับดอกมะลิหรือดอกไม้ต่างๆ ลองผิดลองถูก ครูพักลักจำอยู่พักใหญ่ ปัจจุบันสามารถ ทำเป็นพวงมาลัยกลม พวงมาลัยโบว์ พานพุ่ม ช่อรับปริญญา ซุ้มงานต่างๆได้”

ทีมงานเห็นผลงานรู้สึกทึ่งมาก ส่วนผลงานอีกอย่างที่ขอนำเสนอคือการนำใบเตยหอมมาแปรรูปเป็นกระดาษสา ซึ่งมีป้าปุ๊ย (นางยุพา เจียมใจจิต) เป็นผู้ดูแลและรับผิดชอบในงานส่วนนี้ สามัคคีคือพลังจริงๆ ถือว่าเป็นชุมชนต้นแบบ ซึ่งทีมงานจะลงไปรีวิวอีกครั้งเนื่องจากมีเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมาย ทราบว่าได้รับการคัดเลือกเป็นชุมชนต้นแบบด้านสุขภาวะ น่าชื่นชมจริงๆ

สนใจเยี่ยมชมหรือเรียนรู้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานเขตภาษีเจริญ(ฝ่ายพัฒนาชุมชนฯ) โทร.02 4130565
หรือประธานชุมชนเลิศสุขสม (อาจารย์อารมณ์ ยมทอง) โทร. 081 6126918