ข้าวเม่าหมี่ ของดีชุมชน ขนมแห่งวัฒนธรรม

แอโรบิคในน้ำผู้สูงอายุ
July 11, 2017
“ตลาดกลางกรุง” ครั้งที่ 2
July 14, 2017

ท่ามกลางขนมกรุบกรอบ ขบเคี้ยวแบบบรรจุถุงที่หาซื้อได้ง่ายและเป็นที่นิยม ในมุมเล็กๆ ใจกลางกรุงย่านฝั่งธนบุรี มีชุมชนตรอกข้าวเม่า ชุมชนเก่าแก่ของเขตบางกอกน้อยที่อพยพมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ยังสืบสานภูมิปัญญาการทำขนมไทยโบราณตามแบบวิถีดั้งเดิมของตนเอง

“ข้าวเม่าหมี่” เป็นการนำข้าวเม่าที่คั่วจนพองแล้วมาคลุกผสมกับกุ้งแห้งทอด เต้าหู้ทอด ถั่วลิสง กระเทียม ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และพริกไทย เท่านี้ก็เป็นของว่างรสเลิศ อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหาร

“ครั้งหนึ่ง ข้าวเม่าใช้เป็นเสบียงกองทัพของสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ เพราะเก็บได้นาน และแค่พรมน้ำก็จะได้ข้าวเนื้อนิ่มช่วยประทังความหิว เราทำข้าวเม่าหมี่ให้ลูกหลานได้กิน ลูกหลานจะได้ไม่ต้องซื้อขนมกินเป็นขนมที่เกิดมาจากวัฒนธรรมครับ” นายอนุชา เกื้อจรูญ ปราชญ์ท้องถิ่นชุมชนตรอกข้าวเม่า เล่าถึงตำนานข้าวเม่าของชุมชน ซึ่งปัจจุบันการทำข้าวเม่าเหลือผู้สืบทอดอยู่เพียงรายเดียวในชุมชน และไม่ได้ทำแบบครบวงจรเหมือนสมัยก่อน เพราะขาดกำลังคน

ขนมไทยบ้านข้าวเม่า ตั้งอยู่บริเวณถนนอิสรภาพ ติดกับทางรถไฟย่านพรานนก นอกจากนี้ยังมี “พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นชุมชนตรอกข้าวเม่า” อยู่ภายในวัดสุทธาวาส ซึ่งภายในจัดแสดงวิถีชีวิต ภูมิปัญญาและประวัติศาสตร์ท้องถิ่นของชุมชน หากสนใจชมสาธิตการทำข้าวเม่าหมี่ สามารถติดต่อล่วงหน้าได้ที่เบอร์โทรศัพท์ ๐๘๕ ๕๖๑ ๓๙๑๐

 

คลิปวิดีโอ ที่ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์

– สุขใจวิถีไทย ตอน “ชุมชนตรอกข้าวเม่า” วิถีดั้งเดิมเสน่ห์ใจกลางกรุง
รายการเรื่องเล่าชาวบ้าน ออกอากาศวันที่ ๒๙ มิถุนายน ๒๕๖๐ ทางสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง๕

สุขใจวิถีไทย ตอน “ชุมชนตรอกข้าวเม่า” วิถีดั้งเดิมเสน่ห์ใจกลางกรุง

สุขใจวิถีไทย ตอน “ชุมชนตรอกข้าวเม่า” วิถีดั้งเดิมเสน่ห์ใจกลางกรุง…..สุขใจวิถีไทย จะพาไปรู้จักและสัมผัส ชุมชนเก่าแก่โบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา “ชุมชนตรอกข้าวเม่า” เสน่ห์และวิถีดั้งเดิมใจกลางกรุง#สถานีOTOP #เรื่องเล่าชาวบ้าน #tv5hd1

โพสต์โดย เรื่องเล่าชาวบ้าน บน 29 มิถุนายน 2017

 

– ข้าวเม่าหมี่ ของดีเก่าแก่ชุมชนตรอกข้าวเม่า
ข่าวเที่ยง NBT ออกอากาศวันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๕๙

– อายุเป็นเพียงตัวเลข ตอน ลุงอนุชาปราชญ์ตรอกข้าวเม่า
รายการชั่วโมงสร้างสุข ออกอากาศวันที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๖๐ ทางช่อง ๓ Family ช่อง ๑๓

http://www.krobkruakao.com/rerun/84/94527