ธาราบำบัด มหัศจรรย์แห่งน้ำ บำบัดโรค

วันเด็กแห่งชาติ ปี 2561
January 10, 2018
ใครเคยไปใช้บริการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกโรงพยาบาลของกทม. บ้างยกมือขึ้น!!!!
January 26, 2018

ผู้ว่าฯ อัศวิน ให้ความสำคัญกับการดูแลผู้สูงอายุมากครับ เพราะจำนวนผู้สูงอายุในกรุงเทพฯ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ การดูแลเอาใจใส่ จัดสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และเพิ่มบริการด้านสาธารณสุข ให้ครอบคลุมกับความต้องการของผู้สูงอายุ จึงเป็นนโยบายเร่งด่วน และผลักดันให้เกิดขึ้นจริง

 

ทีมงานตะลุยกทม.ฯ ขอพาไปชมบริการโดดเด่นของศูนย์บริการผู้สูงอายุดินแดง สำนักพัฒนาสังคม กทม.  ซึ่งเป็นอีกหนึ่งหน่วยงานของกทม.  ที่จัดกิจกรรมและบริการเพื่อดูแลคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุครับ หนึ่งในนั้นคือ ธาราบำบัด  โดยเปิดให้บริการทุกวันอังคาร และพฤหัสบดี ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ครับ ปัจจุบันได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ตั้งแต่เปิดบริการ มีผู้สูงอายุมารับบริการแล้วกว่า 3,500 คน

 

ธาราบำบัด เป็นเหมือนการออกกำลังกาย และการรักษาตามหลักการแพทย์ทางเลือกในผู้สูงอายุ เพราะผู้สูงอายุบางกลุ่มไม่สามารถออกกำลังกายแบบปกติทั่วไปได้ การใช้น้ำเข้ามาช่วยในการออกกำลังกายจะช่วยพยุงรองรับน้ำหนักทุกส่วนของร่างกาย สามารถเคลื่อนไหวได้อิสระ และง่ายขึ้น ลดแรงกระแทกของข้อต่อต่างๆ ลดความเจ็บปวดในขณะบำบัด  และยังช่วยรักษาเยี่ยวยาสภาพจิตใจ ทำให้เกิดความผ่อนคลายด้วย

ก่อนที่จะร่วมกิจกรรมธาราบำบัด จำเป็นต้องได้รับการตรวจประเมินร่างกาย และคำแนะนำจากนักกายภาพบำบัดก่อนครับ เพื่อจัดกิจกรรมให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุแต่ละคน เช่น ผู้สูงอายุที่มีปัญหาบกพร่องทางการเคลื่อนไหว จะได้รับโปรแกรมการออกกำลังกายเฉพาะส่วน เน้นกล้ามเนื้อที่อ่อนแรง ฝึกการทรงตัว หรือฝึกเดินในน้ำครับ

ในการทำกิจกรรมธาราบำบัดแต่ละครั้ง ครูฝึกซึ่งเป็นนักกายภาพเฉพาะด้านจะนำอบอุ่นร่างกาย ก่อนเริ่มออกกำลังกายในน้ำ ซึ่งทางศูนย์ฯ จะจัดเตรียมอุปกรณ์ออกกำลังกายต่างๆ ที่ได้มาตรฐาน และปลอดภัย เช่น ลู่วิ่งใต้น้ำ และจักยานใต้น้ำครับ
การขอเข้าใช้บริการธาราบำบัด จะมาเข้ารับบริการจะต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อนครับ โดยผู้ที่มีอายุ 55-59 ปี สามารถเป็นสมาชิกสมทบ และผู้ที่อายุ 60 ปีขึ้นไปเป็นสมาชิกสามัญสามารถเข้าใช้บริการได้ทุกอย่างครับ เพียงแค่ท่านนำรูปถ่าย 1 นิ้ว สำเนาบัตรประชาชน พร้อมกรอกใบสมัครก็เป็นสมาชิกศูนย์ฯ และใช้บริการได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเลยครับ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการผู้สูงอายุดินแดง

137 ถนน มิตรไมตรี แขวง ดินแดง เขต ดินแดง กรุงเทพมหานคร 10400

โทรศัพท์ 0 2246 8662