ตลาดน้ำบึงพระยา ตลาดน้ำแห่งใหม่สะท้อนวิถีชุมชนริมคลอง

“ราบ 11” แหล่งรวมพันธุ์ไม้ดีราคาถูก
September 21, 2017
ตำนานบทใหม่แห่งสายน้ำเจ้าพระยา โกดังบ้าน “หวั่งหลี” เขตคลองสาน
September 28, 2017

การท่องเที่ยวสไตล์พื้นบ้าน และบรรยากาศย้อนยุค ยังคงได้รับนิยมจากประชาชนอย่างต่อเนื่องครับ ทำให้เราเห็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบชิคๆ คูลๆ เช่น บ้านโบราณ ตลาดย้อนยุค และตลาดน้ำแห่งใหม่ๆ เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ เพื่อบอกเล่าวิถีการกิน การอยู่ รวมถึงวัฒนธรรมด้านต่างๆ ผ่านชีวิตของชุมชนแต่ละแห่งอย่างน่าสนใจ
“ตลาดน้ำบึงพระยา” หรือที่หลายๆ คนเรียกว่า “ตลาดน้ำวัดพระยาสุเรนทร์” เพราะตั้งอยู่ภายในวัดพระยาสุเรนทร์ เขตคลองสามวา ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 120 ปี ครับ ตลาดน้ำแห่งนี้เปิดเป็นทางการ เมื่อเดือนสิงหาคม 2557 และได้รับนิยมจากคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ ด้วยกลิ่นอายของความโบราณ ผสานกับบรรยากาศชุมชนริมคลอง สวนผลไม้ และต้นไม้สีเขียวรายล้อมรอบทิศ
ตลาดน้ำบึงพระยา มีร้านค้ามากถึง 200 ร้านค้า ถือว่าเป็นสวรรค์นักชิม นักช้อป และแหล่งท่องเที่ยวของครอบครัวในวันหยุดสุดสัปดาห์อีกแห่งหนึ่ง เพราะเต็มไปด้วยอาหารคาวหวานมากมาย และสินค้าท้องถิ่นหลากหลายราคาไม่แพง ส่วนใหญ่เป็นสินค้าและผลิตภัณฑ์จากคนท้องถิ่นเอง นอกจากนี้ยังมีฟาร์มแกะ ซึ่งเป็นอีกมุมหนึ่งที่ครอบครัวจะได้ร่วมกิจกรรมกับลูกหลาน ค่าเข้าชมเพียง 20 บาทเท่านั้นครับ ถัดไปก็มีสวนหย่อมเล็กๆ มุมนั่งสบายๆ ร้านกาแฟสด และกิจกรรมดนตรีในสวน เรียกว่ามาที่เดียวครบทุกบรรยากาศเลยครับ
การเดินทางมาตลาดน้ำบึงพระยา ถ้ามาจากหลักสี่ให้มุ่งตรงไปยังมีนบุรี เลี้ยวซ้ายเข้าถนนคู้บอน ลอดใต้ถนนกาญจนาภิเษก ถึงสี่แยกให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนพระยาสุเรนทร์ ขับตรงไปจนสุดทางจะพบกับป้ายวัดพระยาสุเรนทร์ หรือเข้าทางซอยรามอินทรา 109 สี่แยกไฟแดงแรกให้ขับตรงไปไฟแดงที่ 2 (แยกพระยาสุเรนทร์) ขับตรงไปจนสุดทางจะพบกับป้ายวัดพระยาสุเรนทร์ สัญลักษณ์ของวัด ที่เห็นแต่ไกลคือ สถูปสีขาวขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ริมคลองวัดพระยาสุเรนทร์ แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพมหานคร

ตลาดน้ำบึงพระยา เปิดขายทุกวันเสาร์ และวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 07.00 – 17.00 น.

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วัดพระยาสุเรนทร์ โทรศัพท์ 097 160 8306