เที่ยวริมเลกรุงเทพฯ ที่ชายทะเลบางขุนเทียน

เสพงานศิลป์…บ้านอาจารย์ฝรั่ง”ศิลป์ พีระศรี”
September 11, 2018
ย้อนประวัติการศึกษา ไปกับพิพิธภัณฑ์การศึกษาไทย
October 11, 2018

ชายทะเลบางขุนเทียน  ทะเลแห่งเดียวของกรุงเทพฯ ที่ไปมากี่ครั้งก็ไม่เบื่อค่ะ ถึงจะเป็นทะเลที่ลงเล่นน้ำไม่ได้ แต่ก็ทดแทนด้วยอาหารทะเลสด รสแซ่บ ให้เลือกหลายร้าน รวมถึงธรรมชาติป่าชายเลนที่สดชื่น และกิจกรรมท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้ค่ะ

การเดินทางไปท่องเที่ยวชายทะเลบางขุนเทียนไม่ยากเลย ไปตามเส้นทางถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล  ถ้าไปรถส่วนตัว สามารถนำไปจอดได้ที่โรงเรียนคลองพิทยาลงกรณ์ค่ะ แล้วเดินข้ามถนนไปยังชุมชนคลองพิทยาลงกรณ์ ข้างในจะเป็นทางเดินคอนกรีตเล็กๆ ที่สามารถไปจนถึงจุดชมวิวทะเลบางขุนเทียนได้  เบาะๆ ค่ะ แค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้นเอ๊ง จะเลือก เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน หรือมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ก็ตามถนัดค่ะ ใช้เวลาได้คุ้มค่าแน่นอน อากาศอาจจะร้อนสักนิดพกหมวก แว่นกันแดด และร่มไปก็ดีค่ะ 

ระหว่างทางก็แวะถ่ายรูปวิถีชุมชนชายทะเลบางขุนเทียน และป่าชายเลนได้ตลอดทางค่ะ
เข้ามาเรื่อยๆ จะมีจุดพัก ไม่ใช่พักนอนนะ แต่พักอ่านข้อมูลเกี่ยวกับระบบนิเวศและป่าชายเลนบางขุนเทียน กันสักนิด ที่ศูนย์การเรียนรู้ป่าชายเลนบางขุนเทียน ไม่ได้มาเที่ยวเปล่าๆ นะ ยังได้ความรู้กลับไปด้วยค่ะ
สะพานไม้เดินชมธรรมชาติที่ทอดยาวไปสุดตา กับร่มเงาของป่าโกงกาง  ร่มรื่น สบายตา เป็นที่สุด
เดินมาเพลินๆ  ก็เจอ “ปลาตีน” เจ้าถิ่นหัวโตออกมาต้อนรับแขกที่มาเยือน แต่มองใกล้ๆ แล้วเหมือนจะสงสัยว่า พวกมนุษย์มาทำอะไรกันมากกว่านะ 555
ตอนนี้ป่าชายเลน ชายทะเลบางขุนเทียน อยู่ระหว่างการฟื้นฟูค่ะ ซึ่ง กทม.กำลังระดมทุนและระดมแรงคน ร่วมกันปลูกป่าชายเลน ตามโครงการ “ปลูกป่าในใจคน ตามศาสตร์พระราชา” เพื่อสนองพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ในการฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่าชายเลนให้กลับมาสมบูรณ์ และยังเป็นการอนุรักษ์อาชีพประมงท้องถิ่น เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกด้วย
นักท่องเที่ยวสายลุย สายรักธรรมชาติ หรือหน่วยงาน บริษัท ชมรม และครอบครัว ที่สนใจอยากจะร่วมปลูกป่าชายเลน ก็มาได้ทุกวันค่ะ ที่นี่เขาเตรียมพันธุ์ไม้โกงกาง และเตรียมแปลงเพาะปลูกไว้ให้ด้วยค่ะ โดยติดต่อได้ที่ “มูลนิธิปลูกป่าในใจคน ตามศาสตร์พระราชา” โทร. 088 2319446 หรือโทร. 0 2415 0138 ติดตามรายละเอียดโครงการได้ทางเว็บไซต์ www.plookpahporpeang.com 
หรือจะสมทบทุนโครงการ “ปลูกป่าในใจคน ตามศาสตร์พระราชา” โดยบริจาคเงินผ่านบัญชี หรือ เช็คสั่งจ่ายบัญชี “มูลนิธิปลูกป่าในใจคน ตามศาสตร์พระราชา” ธนาคารกรุงไทย สาขาเซ็นทรัลพลาซ่า พระราม 2 เลขที่บัญชี 986–6–52839–1
มาร่วมบริจาคและปลูกป่าชายเลนที่บางขุนเทียนกันเยอะๆ นะคะ เพื่อการดูแลป่าชายเลนแห่งเดียวของกรุงเทพฯ ให้ยิ่งใหญ่และยั่งยืนค่ะ