รักษ์น้ำ รักษ์สิ่งแวดล้อม กับศูนย์การศึกษาและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบางซื่อ

อาคารนครภัณฑ์ แหล่งรวมสินค้าและบริการแห่งใหม่ของคนกรุงเทพ
January 30, 2019
ชื่นชมความงามตามธรรมชาติกลางกรุง…อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ
March 7, 2019

รู้หรือไม่ กรุงเทพมหานครมีระบบบำบัดน้ำเสียใต้ดิน และเป็นแห่งแรกของประเทศไทยด้วยนะคะ

กทม. โดยสำนักสิ่งแวดล้อม และ สำนักการระบายน้ำ ได้จัดทำโครงการศูนย์การศึกษาและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบางซื่อ กรุงเทพมหานคร และระบบบำบัดน้ำเสียใต้ดิน บนเนื้อที่ 5 ไร่ บริเวณสระน้ำของสวนวชิรเบญจทัศ หรือสวนรถไฟ ทางเข้าอยู่ด้านถนนกำแพงเพชร 2  ตรงข้ามสถานีขนส่งหมอชิตค่ะ ซึ่งเป็นโครงการระบบบำบัดน้ำเสียใต้ดินขนาดใหญ่แห่งแรกของกรุงเทพมหานคร ที่รวบรวมองค์ความรู้ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม และระบบบำบัดน้ำเสียในกรุงเทพฯ รวมทั้งเผยแพร่พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระประมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม ให้กับเด็ก เยาวชน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป

แค่เดินมาถึงหน้าอาคาร ก็ว้าวแล้วค่ะ ผิดกับภาพโรงบำบัดน้ำเสียที่จินตนาการไว้เยอะเลย เพราะด้านนอกอาคารมีการออกแบบภูมิทัศน์ให้เป็นสวนน้ำ มีการปลูกพืชที่ใช้ในการบำบัดน้ำเสีย และพืชตามโครงการพระราชดำริ ซึ่งไฮไลท์อยู่ตรงที่ หน้าอาคารมีม่านน้ำตกขนาดใหญ่ ทอดยาวตามความโค้งของผนังอาคารและอุทยานไม้น้ำรอบสระน้ำด้านหน้าอาคาร ยาวประมาณ 100 เมตร ที่สำคัญ ที่ไหลผ่านเป็นม่านน้ำตก เป็นน้ำที่ผ่านการบำบัดและผ่านการกรองแล้ว พอรู้ปุ๊บก็ต้องว้าว 2 ชั้นเลยค่ะ เพราะม่านน้ำนี้ ไม่มีกลิ่นเหม็นที่บ่งบอกว่าเคยเป็นน้ำเสียมาก่อนเลยค่ะ แถมยังเป็นมุมถ่ายภาพสวยๆ ได้อีกด้วย จะเดินออกกำลังกาย หรือเดินเล่นรับลมก็เย็นสบายมากๆ ค่ะ ว้าวๆๆ จริงๆ
ส่วนภายในอาคาร เป็นพื้นที่แสดงนิทรรศการด้านสิ่งแวดล้อม ห้องประวัติ ศูนย์ข้อมูลโครงการบำบัดน้ำเสียกรุงเทพมหานคร และยังมีแบบจำลองโรงบำบัดน้ำเสียแต่ละแห่งในกรุงเทพฯ ให้ได้รู้จักและเรียนรู้ความสามารถของโรงบำบัดน้ำเสีย และพื้นที่ที่ให้บริการ ซึ่งตอนนี้การก่อสร้างโรงบำบัดน้ำเสียยังไม่ครอบคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ ทั้งหมดค่ะ เลยมานั่งคิดเล่นๆ ว่า  ถ้ามีโรงบำบัดน้ำเสียกระจายทั่วกรุงเทพฯ น้ำที่ระบายสู่คลอง และแม่น้ำคงจะใสสะอาดแบบม่านน้ำตกแน่ๆ เลย
ในส่วนของห้องสมุด ก็กว้างขวาง โปร่งสบายตา มีการจัดหมวดหมู่ของหนังสือไว้อย่างเป็นระเบียบ ง่ายต่อค้นหา แถมในวันเสาร์-อาทิตย์ ยังมีกิจกรรมให้น้องๆ หนูๆ ได้ประดิษฐ์ผลงานศิลปะอีกด้วยค่ะ แต่เรามาวันธรรมดา ก็จะได้มุมสงบและเงียบมากๆ ค่ะ ซึ่งมุม่ประทับใจของห้องสมุด ต้องยกให้มุมอ่านหนังสือเลยค่ะ มุมดีมากๆ เพราะมองออกไปจะเห็นสวนน้ำ ทำให้รู้สึกสบายตา เหมือนนั่งอ่านหนังสือกลางสวนสวยเลยค่ะ
สำหรับระบบบำบัดน้ำเสียอยู่พื้นที่ใต้ดินของอาคารค่ะ เป็นระบบการบำบัดน้ำเสียใต้ดินที่เป็นระบบปิด  มีระบบดูดอากาศ และมีความลึกลงไปประมาณ 18 เมตร ขนาดพื้นที่ 12 ไร่ ซึ่งข้างในก็เต็มไปด้วยเครื่องจักรที่ใช้ในขั้นตอนการบำบัดน้ำเสีย มีระบบรวบรวมน้ำเสียจากชุมชน และมีระบบจัดการที่ไม่ทำให้เกิดภาวะทางกลิ่นและเสียงค่ะ เฉพาะโรงบำบัดน้ำเสียใต้ดินของศูนย์ฯ บางซื่อ แห่งนี้  ก็ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการน้ำเสีย 20.7 ตารางกิโลเมตร อยู่ในพื้นที่เขตบางซื่อ จตุจักร ดุสิต และพญาไท ก่อนปล่อยลงสู่คลองเปรมประชากร คลองบางเขน คลองบางซื่อ และสระน้ำในสวนรถไฟค่ะ
โครงการศูนย์การศึกษาและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบางซื่อ กรุงเทพมหานคร และระบบบำบัดน้ำเสียใต้ดิน เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2551 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2556 เริ่มทยอยเดินระบบน้ำเสียได้ปี 2556 และปี 2557 เพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้และศูนย์ข้อมูลการจัดการคุณภาพน้ำอย่างสมบูรณ์ ทั้งด้านการจัดการคุณภาพน้ำโดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เป็นศูนย์การเรียนรู้การจัดการคุณภาพน้ำของกรุงเทพมหานคร และให้ความรู้และเสริมสร้างการมีส่วนร่วมในการจัดการคุณภาพน้ำกับนักเรียนในสถานศึกษาสังกัดกรุงเทพมหานคร
หากสนใจเข้าเยี่ยมชม หรือศึกษาดูงานเป็นหมู่คณะ ติดต่อได้ที่ ศูนย์การศึกษาและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบางซื่อ เปิดให้บริการในวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.30 น. หรือสอบถามโทร 0 -2511 -7605 หรือ 0- 2511- 7609 ค่ะ มาเที่ยวเดียว อิ่มความรู้ ความตื่นตากลับบ้านจริงๆ ค่ะ ถ้าอยากให้กรุงเทพฯ สะอาด น่าอยู่ ต้องไม่ปล่อยน้ำเสียลงสู่คลองสาธารณะด้วยนะคะ