พิพิธภัณฑ์ห้างขายยาเบอร์ลิน ตำนานหมอยาย่านเจริญกรุง

วันเดียวเที่ยวพระนคร-ฝั่งธนบุรี
September 5, 2019
สวนบางแคภิรมย์ สวนสาธารณะน้องใหม่และ Dog park ฝั่งธนบุรี
October 7, 2019

อ๊ะๆๆ ห้างขายยาเบอร์ลิน แต่ไม่ได้อยู่ที่เมืองเบอร์ลิน เยอรมนี นะจ๊ะ  แต่เป็นคลินิกเอกชนเก่าแก่ ตั้งอยู่บริเวณสนามเสือป่าตัดกับถนนเจริญกรุง ซึ่งเปิดรักษาคนไข้มาตั้งแต่พ.ศ.2475 โดยนายแพทย์ชัย ไชยนุวัติ  ซึ่งจบจากมหาวิทยาลัยด้านการแพทย์แผนตะวันตกสัญชาติเยอรมัน ในนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ค่ะ แต่ปัจจุบันห้างยาเบอร์ลินไม่ได้ทำการรักษาคนไข้แล้ว โดยทายาทได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้แก่คุณหมอชัย ไชยนุวัติ และให้ผู้เข้าชมได้เห็นถึงสภาพชีวิตของชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทย ความตั้งใจใฝ่เรียน และนำความรู้ที่ได้รับมาตอบแทนคุณแผ่นดินไทย ซึ่งน่าชื่นชมมากค่ะ ที่มาที่ไปเป็นอย่างไร เราเข้าไปดูภายในพิพิธภัณฑ์กันค่ะ

ห้องแรกนี้ เป็นส่วนจัดแสดงประวัติของอาคาร ข้าวของเครื่องใช้ในอดีต และประวัติของคุณหมอชัย ไชยนุวัติ ที่อพยพมาอยู่ในประเทศไทย โดยใช้อาคารหลังนี้เป็นคลินิกเล็กๆ ชื่อว่า “ห้างขายยาเบอร์ลิน” เพื่อรักษาคนไข้ตามแบบฉบับแพทย์ตะวันตก ซึ่งวิทยากรประจำพิพิธภัณฑ์เล่าให้เราฟังว่า ในยุคนั้นคุณหมอไม่คิดค่ารักษากับคนไข้ที่ยากจน แถมยังช่วยค่ารถกลับบ้านอีกด้วย เก่งและใจดีสุดๆ เลยค่ะ

ติดกันเป็นส่วนจำลองห้องตรวจในคลินิก ที่ดูสะอาดตาและแสนจะเรียบง่าย พร้อมทั้งอุปกรณ์การแพทย์ เช่น เข็มฉีดยา หม้อต้ม กล้องจุลทรรศน์ ตำราทางการแพทย์ สมุดจดยา ที่ทุกอย่างนั้นล้วนเป็นของเก่าแก่ที่หาชมได้ยากมากๆ ค่ะ
หาหมอเสร็จแล้วเราก็ต้องมารับยากันที่เคาน์เตอร์จ่ายยา โดยจะมีการจำลองห้องปรุงยา อุปกรณ์ในการปรุงยา รวมถึงมีวีดีทัศน์ฉายบนจอให้เราได้ทราบข้อมูลการปรุงยาให้กับผู้ป่วยในยุคนั้นอีกด้วยค่ะ และจุดเด่นของห้องนี้คือแผนผังที่แสดงกระบวนการผลิตยาในยุคแรกและยารักษาโรคต่างๆ ของห้างขายยาเบอร์ลินที่ผลิตในยุคแรกเริ่มนั่นเอง เรียกว่าคลาสสิคแต่ก็ยังทันสมัยอยู่ไม่เบา
หากใครมีโอกาสแวะเวียนไปย่านเยาวราชหรือเสือป่า ก็สามารถแวะเวียนมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ ห้างขายยาเบอร์ลิน กันได้นะคะ รับรองว่าตลอดการเข้าชมท่านจะได้รับความรู้จากวิทยาการทางการแพทย์ และเพลิดเพลินไปกับสิ่งของโบราณที่พบเห็นได้เฉพาะในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อย่างแน่นอน โดยพิพิธภัณฑ์เปิดให้บริการในวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00 – 17.00น. ค่าเข้าชมท่านละ 40 ค่ะ