ชมนิทรรศการจิตรกรรมบัวหลวง งานศิลปะที่พลาดไม่ได้ ที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ถ.ราชดำเนิน

ชมกองทัพทหารดินเผา “จิ๋นซีฮ่องเต้” ใจกลางพระนคร
October 16, 2019
นิทรรศการองค์ความรู้ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค
November 22, 2019

วันนี้ทีมงานตะลุยกทม.ฯ จะพาไปชมนิทรรศการจิตรกรรมบัวหลวง ซึ่งเป็นผลงานจิตรกรรมระดับคุณภาพจากเวทีประกวดงานศิลปะเก่าแก่ที่ยังคงรักษาเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักมายาวนานกว่า 4 ทศวรรษ ที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณสะพานผ่านฟ้าลีลาศ ถ.ราชดำเนิน นี่เองค่ะ

สำหรับนิทรรศการจิตรกรรมบัวหลวง ประจำปี 2562 เป็นครั้งที่ 41 แล้ว โดยจัดแสดงผลงานจิตรกรรมที่เกี่ยวข้องกับประเพณีของไทยไว้ทั้งหมด 3 ชั้น

ชั้นแรก จะพบกับผลงานของชิ้นโบว์แดงของศิลปินหลากหลายท่านที่ได้รับรางวัลในการประกวดครั้งนี้  ขอบอกเลยค่ะว่า สวยสะดุดตา ดึงดูดให้ชมความงามของผลงานแต่ละชิ้นได้อย่างดีสุดๆ
ต่อกันที่ชั้น 2 จัดแสดงงานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับประเพณี วัฒนธรรมและความเชื่อต่างๆ ที่ถูกรังสรรค์ออกมาอย่างสวยงามผ่านการใช้สีฝุ่น สีอะคริลิค การเย็บปัก หรือวัสดุอื่นๆ มาประกอบผลงาน เช่น สำลี ทองคำเปลว เป็นต้น เห็นแล้วรับรู้ได้เลยค่ะว่าศิลปินต้องใช้ทั้งความละเอียดอ่อน ประณีต และความคิดสร้างสรรค์อย่างมากที่จะสร้างสรรค์ผลงานอันสวยงามนี้ออกมาให้เราได้ชื่นชม
ชั้นที่ 3 จะเป็นส่วนของผลงานที่เป็นการใช้สื่อผสม คือ การนำวัสดุเหลือใช้มาสร้างสรรค์ผลงานที่มีความน่ารัก สดใส และดูทันสมัยสุดๆ ซึ่งหากใครพาลูกหลานมาด้วย ก็ไม่ควรพลาดที่จะพาเด็กๆ มาชื่นชมความน่ารักของงานศิลปะที่อยู่บริเวณชั้นนี้ และยังเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ ต่อยอด และเรียนรู้งานจิตรกรรมไทยให้กับเด็กๆ อีกด้วยค่ะ
หากใครชื่นชอบงานศิลปะ หรือมีโอกาสแวะเวียนมาแถวๆ สะพานผ่านฟ้าลีลาศ อย่าลืมแวะเวียนเข้าไปชมความงามของศิลปะที่จัดแสดงไว้ในหอศิลป์สมเด็จพระเจ้าสิริกิติ์กันนะคะ โดยนิทรรศการจิตรกรรมบัวหลวง ครั้งที่ 41 นี้ จะจัดแสดงถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น. ปิดให้บริการวันพุธ บุคคลทั่วไปเสียค่าเข้าชมคนละ 50 บาท นักเรียน นักศึกษา เข้าชมฟรีค่ะ