ชื่นชมความงามตามธรรมชาติกลางกรุง…อุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ

รักษ์น้ำ รักษ์สิ่งแวดล้อม กับศูนย์การศึกษาและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบางซื่อ
February 13, 2019
ย้อนประวัติศาสตร์ความหลากหลายทางวัฒนธรรม…พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานครเขตดุสิต
March 19, 2019

สวนวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนกำแพงเพชร 3 เขตจตุจักร มีเนื้อที่ติดกับสวนสาธารณะอีก 2 แห่ง คือ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และสวนจตุจักร นอกจากจะเป็นสถานที่ออกกำลังกาย ที่พักผ่อนหย่อนใจ ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญด้วยค่ะ นั่นก็คืออุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ เข้าไปชมพร้อมๆ กันเลยค่ะ

เปิดประตูเข้ามา จะพบกับส่วนจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับผีเสื้อและแมลง ที่ให้ความรู้ในเรื่องของพันธุ์ผีเสื้อและแมลง วงจรชีวิต รวมทั้งชีวิตความเป็นอยู่ของผีเสื้อและแมลงชนิดต่างๆ ให้เราได้ศึกษากันก่อนค่ะ แถมยังมีแอปพลิเคชั่น ให้โหลดดูภาพเคลื่อนไหวของผีเสื้อตัวน้อยบินไปเกาะโขดหินในลำธารจำลองภายในตู้กระจกผ่านหน้าจอโทรศัพท์มือถือของเราอีกด้วย ขอบอกเลยว่าเหมือนจริงและสวยงามสุดๆ (โทรศัพท์กรำศึกมาเยอะ แอบอายนิดๆ ค่ะ แหะๆ)

นอกจากนี้ ภายในห้อง มีวิดีทัศน์แนะนำข้อปฏิบัติที่ผู้เข้าชมทุกคนต้องปฏิบัติตามเมื่อจะเข้าไปชมผีเสื้อและแมลงในอุทยานด้วยค่ะ ตั้งใจฟังกันสักนิดนะคะ เพื่อเป็นการรักษาและไม่ทำลายสภาพแวดล้อมที่เป็นที่อยู่อาศัยของผีเสื้อตัวน้อยๆ
ถึงเวลาเข้าไปชมของจริงกันแล้ว ในอุทยานผีเสื้อที่เป็นโดมสูงใหญ่ จัดแสดงพันธุ์ผีเสื้อกว่า 500 ตัว 20 ชนิด แค่เดินเข้าไป เราก็จะเห็นผีเสื้อบินว่อนกันขวักไขว่ ให้เราได้ดูอย่างเพลิดเพลินค่ะ อยู่ในอุทยานได้เห็นทั้งความร่มรื่นและความสวยงามของดอกไม้นานาชนิดที่เป็นอาหารให้กับผีเสื้อเหล่านี้ด้วย ซึ่งวันนี้ทางทีมงานก็ได้มีโอกาสได้เห็นการเจริญเติบโตในแต่ละช่วงวัยของเจ้าผีเสื้อกับตา ตั้งแต่การวางไข่ ตัวหนอน ดักแด้ และโตเต็มวัย และได้ปล่อยผีเสื้อกับมือ ตื่นเต้นมากๆๆๆๆๆ ค่ะ
แต่ๆๆ…การเดินชมผีเสื้อในอุทยานผีเสื้อและแมลง เราต้องเดินชมอย่างเงียบๆ นะคะ เพื่อไม่เป็นการรบกวนผีเสื้อ เพราะเจ้าผีเสื้อเป็นสัตว์ที่มีอายุเพียงแค่ 15 วัน แถมผีเสื้อบางชนิดก็จะพบได้เพียงแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น ไม่ได้มีให้เราได้เห็นตลอดทั้งปีค่ะ
อุทยานผีเสื้อและแมลง เปิดให้บริการในวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30น. ไม่เสียค่าเข้าชมค่ะ หากใครพอมีเวลาว่างอย่าลืมแวะเวียนไปชมอุทยานผีเสื้อและแมลงกรุงเทพฯ ภายในสวนรถไฟกันนะคะ ท่านจะได้รับทั้งความรู้ ความเพลิดเพลิน และได้สัมผัสกับธรรมชาติ อันสวยงามของบรรดาเหล่าผีเสื้อที่คอยต้อนรับท่านอยู่ในสถานที่แห่งนี้อย่างแน่นอน