สวดมนต์ข้ามปีกับกทม. ร่วมส่งท้ายปีเก่า พร้อมยิ้มรับปีใหม่ด้วยธรรมะ

ท่องป่าในกรุง แหล่งนิเวศผื่นป่า 360 องศา
December 12, 2017
สุดยอดสถานที่ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2018
December 15, 2017

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่นิยมที่จะทำบุญ และกิจกรรมสาธารณประโยชน์ เพื่อส่งท้ายปีเก่าและต้อนรับปีใหม่ ซึ่งการสวดมนต์ข้ามปี ก็เป็นกิจกรรมหนึ่งที่พุทธศาสนิกชนนิยมกันมากและปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง เป็นการขออโหสิกรรม เสริมความเป็นมงคลให้แก่ชีวิต และสร้างบุญกุศลเพื่อเริ่มต้นปีใหม่อย่างมีความสุขและราบรื่นครับ  ซึ่งในปีนี้ กทม. ก็ได้จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) เช่นเคยครับ


“สวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีธรรม” เป็นกิจกรรมส่งท้ายปี ซึ่งกทม.กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 31 ธันวาคม 2560 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) กิจกรรมต่างๆ มีตั้งแต่ช่วงเช้าเป็นต้นไปครับ เวลา 08.30 น. จะมีพิธีสักการบูชาพระพุทธนวราชบพิตร และนำขึ้นขบวนแห่ไปตามเส้นทางต่างๆ  ให้ประชาชนได้รดน้ำขอพร จากนั้นจะอัญเชิญขึ้นประดิษฐาน บริเวณลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกทม. (เสาชิงช้า) เพื่อเป็นพระประธานในกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีครับ

 

และช่วงตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป  จะมีการจำหน่ายสินค้า รอบๆ ลานคนเมือง มีเวทีการแสดงวัฒนธรรม ส่วนพิธีสวดมนต์จะเริ่มในเวลา 19.30 น. โดยเป็นการสวดมนต์เจริญจิตภาวนาเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และพระบรมวงศานุวงศ์ จากนั้นจะสวดต่อเนื่องข้ามปีเป็นสิริมงคลพร้อมกันทั่วประเทศในเวลา 22.00 น. ลั่นและนฆ้องชัยในเวลา 24.00 น. เพื่อเข้าสู่ปีพุทธศักราช 2561 อย่างเป็นทางการ ส่วนในเช้าของวันที่ 1 มกราคม จะมีพิธีตักบาตรพระสงฆ์บริเวณลานคนเมืองด้วยครับ
นอกจากนี้ ยังมีวัดต่างๆ ในกรุงเทพมหานครที่ร่วมจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี 2561 ได้แก่
1. วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

2. วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม

3.วัดราชโอรสาราม

4. วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม

5. วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนารามราชวรวิหาร

6. วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร

7. วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก

8. วัดวชิรธรรมสาธิต เขตบางนา

ไม่เพียงแต่ในกรุงเทพฯ นะครับ ที่จัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปี ยังมีที่พุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม วัดต่างๆ กว่า 15,499 แห่ง สถานปฎิบัติธรรม วนอุทยาน และอุทยานแห่งชาติ กว่า 140 แห่งทั่วประเทศด้วยครับ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม
โทร 0 2209 3699
http://www.dra.go.th/
สวดมนต์ข้ามปีงานเทศกาลปีใหม่กรุงเทพมหาคร ณ ลานคนเมือง
กองการท่องเที่ยว สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว
โทร 0 2225 7612
https://www.bangkoktourist.com/