ย้อนประวัติการศึกษา ไปกับพิพิธภัณฑ์การศึกษาไทย

เที่ยวริมเลกรุงเทพฯ ที่ชายทะเลบางขุนเทียน
October 1, 2018
ขลุ่ยบ้านลาว เสน่ห์ดนตรีย่านฝั่งธนฯ
October 26, 2018

การศึกษา ช่วยพัฒนาคนให้รู้จักคิดวิเคราะห์ หาเหตุผลเพื่อแก้ไขปัญหา นำมาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างอาชีพ สร้างรายได้ และพร้อมที่จะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้าต่อไป วันนี้ทีมงานตะลุยกทม.ฯ  ได้มาเยี่ยมเยือนกระทรวงศึกษาธิการ เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาไทยในปัจจุบัน และได้รวบรวมความเป็นมาเกี่ยวกับการศึกษาของไทย ในอดีตไว้อย่างน่าสนใจที่นี่ค่ะ “พิพิธภัณฑ์การศึกษาไทย”

พิพิธภัณฑ์การศึกษาไทย  ตั้งอยู่ในอาคารราชวัลลภ อาคารสีเหลืองโบราณ ภายในรั้วเสมาธรรมจักร ของกระทรวงศึกษาธิการ ถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต ค่ะ

แม้ว่าภายนอกจะเป็นอาคารโบราณ แต่ภายในมีการปรับปรุงให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่น่าสนใจ และทันสมัยมากๆ ค่ะ  เมื่อเราเข้ามาข้างใน จะพบกับห้องโถงกว้างขวาง  เย็นสบาย  มีการแบ่งสัดส่วนพื้นที่และให้รายละเอียดในเรื่องราวต่างๆ ไว้อย่างละเอียดค่ะ
ห้องแรกที่เราเข้ามา คือ ห้องนิทรรศการ เป็นส่วนจัดแสดงหนังสือ ตำราเรียนวิชาต่างๆ เช่น ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ที่ใช้ในสมัยโบราณ  เห็นแล้วก็ตื่นเต้นมากค่ะ อยากจะหยิบ จับ เปิดดูข้างในว่าคนสมัยนั้น เรียนอะไรกันบ้าง แอบยากเหมือนที่เราเรียนในยุคนี้หรือเปล่านะ (อิอิ) แต่ห้ามแตะเด็ดขาดนะคะ ดูได้แต่ตา เพราะมีรายละเอียดบอกไว้ที่ตู้กระจกแล้ว ถ้าเรา หยิบ จับ สัมผัส คนละนิดละหน่อย หนังสือเก่าจะเสียหาย  คนรุ่นหลังจะไม่ได้เห็นอีกต่อไป
ที่ห้ามพลาดและต้องมาให้เห็นกับตา คือ “หนังสือจินดามณี”  เล่มนี้ค่ะ ที่บอกกันว่าเป็นตำราเรียนเล่มแรกของไทย ที่ท่านลุง (พระโหราธิบดี) ของข้าได้ประดิษฐ์ขึ้นมา (ขอแอบสวมบทแม่หญิงการะเกดหน่อยเจ้าค่ะ)   ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการใช้สระ พยัญชนะ วรรณยุกต์  การผันอักษร  การสะกดการันต์ การแต่งคำประพันธ์ต่างๆ แต่ไม่ไกลกันมีคอมพิวเตอร์ที่เป็นระบบทัชสกรีนให้เราได้เลือกดูและเลือกอ่านหนังสือได้ค่ะ ทันสมัยมากๆ
ยังไม่หมดค่ะ ในห้องนี้ยังมีห้องสมุดเฉพาะด้วย เราสามารถเลือกหยิบหนังสือมานั่งอ่านได้ค่ะ เงียบสงบและมีสมาธิมากค่ะ
ชอบห้องนี้มากๆ  “ห้องพิพิธภัณฑ์การศึกษาไทย” มีหลักศิลาจารึกจำลอง ที่พ่อขุนรามคำแหงทรงประดิษฐ์อักษรไทยขึ้นมา ให้เราได้รู้จักลายสือไทยในยุคเริ่มต้น  ซึ่งถ้าเราเขียนเองก็จากยากหน่อยๆ แต่ที่นี่ก็แอบเก๋ค่ะ คือ มีมุมตรายางภาษาไทยโบราณ ให้เราได้ปั๊มตัวอักษรและข้อความภาษาโบราณเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วยค่ะ ทายสิคะอ่านว่าอะไร (มีรางวัลเป็นรอยยิ้มให้ค่ะ)
ส่วนห้องนี้ ห้องแสดงวิวัฒนาการการศึกษาไทย จากวิทยาการตะวันตก โดยหมอบรัดเลย์ มิชชันนารีชาวอเมริกัน ที่นำแท่นพิมพ์และตัวพิมพ์ภาษาไทย เข้ามาประเทศไทยครั้งแรกในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 รวมถึงการจำลองสถานการณ์ การเรียนการสอนของเด็กไทยสมัยก่อนที่ได้เรียนหนังสือกับครูฝรั่งด้วย
เห็นห้องนี้แล้วชวนให้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ คือ ส่วนจัดแสดง พระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ที่มีต่อการศึกษาไทย ทั้งในเรื่องของศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่มีอยู่ในประเทศไทย โครงการพระราชดำริจากโรงเรียนในพระบรมมหาราชวังสู่โรงเรียนทดลอง การที่เด็กและผู้ใหญ่มีโอกาสที่เท่าเทียมกันในด้านการศึกษา การพระราชทานปริญญาบัตรครั้งแรกที่เกิดขี้นในประเทศไทย และอีกมากมาย ห้ามพลาดค่ะ
เดินเพลินๆ ก็มาถึงห้องสุดท้ายของพิพิธภัณฑ์แล้ว ซึ่งเป็นส่วนจัดแสดงข้อมูลเกี่ยวกับ บุคคลต่างๆที่มีความสำคัญต่อการศึกษาไทยในอดีต ได้แก่ สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล หม่อมราชวงศ์เปีย มาลากุล และอีกหลากหลายท่านเลย ถ้าอยากเห็นเต็มๆเนี่ยก็ต้องมานะคะ
พิพิธภัณฑ์การศึกษาไทยแห่งนี้ ยังไม่ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ แต่ก็สามารถเข้าชมได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00 – 17.00 น. นะคะ ทีมงานตะลุยกทม.ฯ ขอแนะนำเลยว่าเป็นสถานที่ที่จะทำให้ทุกคนได้รับทั้งความรู้ และความเพลิดเพลินไปกับประวัติของการศึกษาไทย