ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ ใจกลางสวนลุมพินี

ขลุ่ยบ้านลาว เสน่ห์ดนตรีย่านฝั่งธนฯ
October 26, 2018
เสน่ห์สดใส บนถนนสายไม้
November 27, 2018

หนีความวุ่นวายมาเดินเพลินๆ ในสวนลุมพินี ค่ะ อยากหามุมสงบๆ พักใจสักแป๊บ เติมพลังให้กับชีวิตสักหน่อย และเป้าหมายที่จะพุ่งตรงไปวันนี้คือ ห้องสมุดสวนลุมพินี ซึ่งเป็นห้องสมุดประชาชนแห่งแรกของกรุงเทพมหานครอีกด้วย รับรองว่าเงียบสงบแน่นอน แถมจะได้ความรู้ หรือแนวคิดจากหนังสือดีๆ สักเล่มด้วยค่ะ

เมื่อเข้าประตูสวนลุมพินี ก็ปะทะกับความร่มรื่นสวยงามอย่างแรงเลยค่ะ สวนสวย ดอกไม้งาม เรือถีบก็ยังมีเหมือนเดิมเลยค่ะ มาสวนลุมฯ ถ้าไม่มาออกกำลังกาย ก็ต้องมานั่งฟินกับบรรยากาศในสวน สบายตา สบายใจ และยังช่วยบำบัดจิตใจได้อย่างดีเลยค่ะ

เดินตรงไปตามถนนเส้นกลาง เราจะเห็นอาคารทรงยุโรป เหมือนในยุคกรีกที่เราดูในหนังเลยค่ะ สีขาว สง่า รายล้อมไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ สวยงามจริงๆ ซึ่งห้องสมุดแห่งนี้ เปิดให้บริการครั้งแรก เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2499 เพื่อเป็นคลังปัญญาและแหล่งเรียนรู้ที่ไม่มีที่สิ้นสุดของประชาชน ต่อมาก็ได้มีการปรับปรุง ให้เป็นห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ ที่มีความทันสมัย มีการนำเทคโนโลยีต่างๆ ช่วยในการค้นหาหนังสือและข้อมูลต่างๆ มีมุมดูหนัง ฟังเพลง มีการจัดกิจกรรมส่งเสริมความรู้ มีส่วนแสดงนิทรรศการ และมีมุมนั่งอ่านหนังสือสบายๆ หลายมุมด้วย
แต่ที่แปลกตาไปจากที่เคยเห็น อย่าเรียกว่าแค่แปลกเลยค่ะ เรียกว่าสะดุดตาจะดีกว่า เพราะมีทางเดินลงไปยังห้องอีกห้องหนึ่ง มีทั้งทางลงที่เป็นบันได และสไลเดอร์ คู่ขนานกันไปค่ะ หรือจะเป็นห้องแห่งความลับ ต้องตามไปดู
ลงมาก็ได้รู้ว่า ห้องนี้คือ ห้องสมุดเด็กและเยาวชน เป็นส่วนที่ต่อเติมใหม่ ถ้ามองจากข้างนอกจะเห็นอาคารสีแดง ลายเต่าทอง เด่นชัดสะดุดตามากค่ะ เป็นห้องสมุดที่ธนาคารเอสเอชบีซีได้สร้างขึ้นและมอบให้กับทางกรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับเด็กและเยาวชนโดยเฉพาะ
ภายในเป็นห้องโถงกว้างสบายตา จัดวางหนังสือไว้ตามชั้น ตามหมวดหมู่รอบๆ ห้อง สะดวกสบายต่อเด็กมากๆ แถมยังมีมุมต่างๆ ที่เอาใจวัยซนทั้งหลายด้วย ทั้งมุมของเล่น อุโมงค์ใต้บันไดไม้ สนามหญ้าเทียม ผู้ใหญ่อย่างเรายังตื่นตาขนาดนี้ เด็กๆ คงจะสนุกกับโลกแห่งการเรียนรู้ใหม่ และเพื่อนใหม่อีกด้วย
บางคนอาจจะบอกว่าเดี๋ยวนี้หาข้อมูลทางโทรศัพท์มือถือกันแล้ว ไม่ต้องเสียเวลามาห้องสมุดกันหรอก ก็จริงค่ะ แต่อยากจะบอกว่าบรรยากาศของการเรียนรู้ ความสงบ และสมาธิต่างกันอย่างมากค่ะ ต้องมาลองค่ะ ซึ่งห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้สวนลุมพินี เขตปทุมวัน เปิดให้บริการ วันอังคาร-วันเสาร์ เวลา 08.30-20.00 น. และวันอาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น. ปิดบริการ วันจันทร์ และ วันนักขัตฤกษ์ ค่ะ