ส่องศูนย์สร้างสุขทุกวัย ลุมพินี เอาใจคนรักสุขภาพ

ห้องสมุดดรุณบรรณาลัย สร้างพื้นที่เด็กรักการอ่าน และเชื่อมความสัมพันธ์ในครอบครัว
June 13, 2018
ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช ณ วัดไตรมิตร
July 10, 2018

สวนลุมพินี เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร ที่แต่ละวันมีคนเข้ามาทำกิจกรรม ออกกำลังกาย และพักผ่อนหย่อนใจเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่เช้าจรดค่ำครับ  

 

และในรั้วเดียวกันนี้ ก็เป็นที่ตั้งของศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ลุมพินี ซึ่งตอนนี้ กทม.ได้ปรับปรุงบริการให้เป็น ศูนย์สร้างสุขทุกวัย ลุมพินี ตามนโยบายของผู้ว่าฯ อัศวิน ขวัญเมือง พร้อมทั้งจัดกิจกรรมให้รองรับกับความต้องการของคนเมืองทุกวัย ทั้งการออกกำลังกาย และกิจกรรมนันทนาการต่างๆ  แม้วันนี้จะเป็นวันจันทร์ ช่วงสายแล้ว แต่เราก็ยังเห็นคุณลุง คุณป้า ผู้สูงอายุหลายๆท่าน มารวมตัวกันทำกิจกรรม ไม่ว่าจะเป็นนาฏศิลป์ผู้สูงวัย งานคหกรรม และพบปะพูดคุยกันครับ หลายท่านบอกว่า ได้มาเจอเพื่อน ได้ทำโน่นทำนี่ สนุกดี และมาได้ตลอดเวลาอีกด้วย ดีกว่าที่จะอยู่บ้านเฉย และทำให้ไม่เป็นโรคซึมเศร้า

 

มีโอกาสได้มาแวะแล้ว ทีมงานตะลุยกทม.ฯ เลยขอเข้าไปดูห้องกิจกรรมต่างๆ  เรียกว่าต้องร้อง…ว้าววววว! ทีเดียวครับ เพราะแต่ละห้องจัดวางอุปกรณ์พร้อมให้บริการแก่สมาชิกที่มาใช้บริการอย่างหลากหลายตามความสนใจครับ ทั้งห้องซ้อมดนตรีไทย ดนตรีสากล ฟิตเนส  ปิงปอง นอกจากนี้ยังมีสนามสำหรับกีฬากลางแจ้งอีกมากมาย สระว่ายน้ำก็มีด้วย

จุดเด่นของที่นี่เห็นจะเป็นห้องมินิเธียร์เตอร์ พร้อมโซฟานุ่มๆ บริเวณชั้น 2 ของอาคาร ซึ่งปกติห้องนี้ถูกจัดให้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมธรรมบำบัดจิตทุกวันศุกร์ เพื่อช่วยผ่อนคลาย และเป็นมุมพบปะของผู้สูงอายุด้วยครับ

 

ไม่เพียงแค่มีกิจกรรมดีๆเพียงเท่านั้น แต่สถานที่ก็สะอาด แถมอุปกรณ์ก็มีความทันสมัย การเดินทางมาใช้บริการก็สะดวกสบายอีกด้วยเพราะตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีทั้งรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีศาลาแดง หรือรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ลงสถานีสวนลุมพินี

 

ตอนนี้ ศูนย์เยาวชนของกรุงเทพมหานครทุกแห่ง กำลังได้รับการปรับปรุงทั้งสถานที่ กิจกรรม และการบริการ ให้ครบทุกพื้นที่ ภายใต้วาระการพัฒนากรุงเทพมหานครของผู้ว่าฯ อัศวิน ขวัญเมือง “Now moving forword ทำจริง เห็นผลจริง โดยจะปรับปรุงเพิ่มจาก 9 ศูนย์ฯ เป็น 32 ศูนย์ภายในระยะเวลา 200 วัน หรือเดือนสิงหาคม 2561 นี้ครับ และจะมีศูนย์สร้างสุขครบทั้ง 50 เขต ภายใน 300วัน หรือประมาณเดือนธันวาคมครับ
มารับบริการดีๆ เอาสุขภาพที่ดีกลับบ้านไปได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องจ่ายแพง  ที่ศูนย์สร้างสุขทุกวัยของกรุงเทพมหานคร กันนะครับ