เสน่ห์สดใส บนถนนสายไม้

ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้ ใจกลางสวนลุมพินี
November 12, 2018
พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.9
December 4, 2018

ซอยประชานฤมิตร เขตบางซื่อ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ถนนสายไม้” ถือเป็นแหล่งรวมเฟอร์นิเจอร์ งานไม้แปรรูป และงานไม้แกะสลักชั้นดีของกรุงเทพมหานครเลยค่ะ ซึ่งตลอด 2 ข้างทางในซอยแห่งนี้ ล้วนมีเฟอร์นิเจอร์หลายประเภท หลากดีไซน์ ทั้งโต๊ะ ตู้ เตียง เก้าอี้ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเล็กชิ้นน้อยอีกมากมาย

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ถนนสายไม้ ได้ถูกแต้มเสน่ห์ด้วยงานศิลป์แบบชิคๆ ซึ่งช่วยเพิ่มความสดใสให้กับย่านค้าไม้เก่าแก่แห่งนี้ได้อย่างลงตัว จนอาจเป็นสถานที่ที่ต้องรีบไปเช็คอินอีกแห่งของกรุงเทพฯ เลยค่ะ ตามไปดูกันเลย

นี่ไงคะ…. เสน่ห์ถนนสายไม้ลุคใหม่ที่ผสมผสานงานศิลปะแบบกราฟฟิตี้ (Graffiti) กับโครงการแต้มสีกรุงเทพฯ ที่เกิดขึ้นจากนโยบายของพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เพื่อฟื้นฟูภูมิทัศน์ย่านสำคัญๆ ให้เกิดความสวยงาม มีชีวิตชีวา ถือว่าช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้กับย่านการค้าแห่งนี้อย่างดีเลยค่ะ โดยสำนักงานเขตบางซื่อ กลุ่มประชาคมซอยประชานฤมิตร และกลุ่มศิลปินแนวสตรีทอาร์ท ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ผลงานทางศิลปะไว้บนอาคารต่างๆ ต้นแต่ต้นซอย ยาวไปประมาณ 1 กิโลเมตร อย่างภาพนี้เห็นแล้วเหมือนหลุดไปอยู่ในสงครามล้างเผ่าพันธุ์เลยค่ะ
เดินมาเรื่อยๆจะพบกับอาคารบ้านเรือนของร้านขายเฟอร์นิเจอร์สองข้างทาง ที่ถูกทาสีบนอาคารให้เกิดความสดใส สวยงาม ชวนให้เดินชมเฟอร์นิเจอร์และอาคารสวยไปตลอดทาง
ตรงกลางซอยก็มีเจ้าถิ่นมาทักทายเราอีกแล้ว (ขอบอกเลยว่าสัตว์ในซอยนี้เนี่ย น่ารักไม่แพ้กันจริงๆ)
มีเจ้าแพนด้าส่งตรงมาจากเชียงใหม่ให้ได้ดูด้วยค่ะ ดูฟรีๆไม่ต้องเสียค่าตั๋วเครื่องบินเลยน้าาาา
เดินถ่ายภาพ และดูสีสันสวยงามของอาคารต่างๆ  จนเพลิน รู้ตัวอีกทีก็มาถึงสุดซอยซะแล้ว และแน่นอนว่ายังมีภาพอันสวยงามให้เราได้เห็นอีก เหมือนหลุดไปอยู่ในการ์ตูนแอนิเมชั่นเลยค่ะ
ใครที่กำลังมองหาสถานที่สวยๆ บนย่านวัฒนธรรมเก่าแก่ แนะนำเลยค่ะ ถนนสายไม้ เขตบางซื่อ จะมาเดินช้อปเฟอร์นิเจอร์เครื่องไม้สวยๆ  หรือจะแวะมาแชะภาพชิคๆ เก๋ๆ กับอาคารที่ถูกแต้มสีจนสวยสดใส ก็ฟินได้ทั้งสองอย่างค่ะ