ท่องป่าในกรุง แหล่งนิเวศผื่นป่า 360 องศา

“สวนสมเด็จย่า” สวนสาธารณะแห่งการเรียนรู้ เขตคลองสาน
December 8, 2017
สวดมนต์ข้ามปีกับกทม. ร่วมส่งท้ายปีเก่า พร้อมยิ้มรับปีใหม่ด้วยธรรมะ
December 14, 2017

ป่าในกรุง หรือศูนย์การเรียนรู้ป่ากลางกรุง บนพื้นที่ของปตท. ถนนสุขาภิบาล 2 เขตประเวศ กลายเป็นแหล่งเรียนรู้นิเวศผืนป่าสุดฮิป และพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่สามารถมองทิวทัศน์ได้ถึง 360 องศา ในเวลานี้เลยครับ เพราะนอกจากจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติ เมล็ดพันธุ์พืชต่างๆ การพึ่งพิงของคนกับป่า ยังเป็นพื้นที่สำหรับเรียนรู้เทคโนโลยีสีเขียว การออกแบบอาคารต่างๆ ให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม และเป็นอาคารต้นแบบของนวัตกรรมอาคารเขียว ที่ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยครับ
ภายในโครงการได้จัดสัดส่วนเป็นพื้นที่ป่า 75% พื้นที่น้ำ 10% พื้นที่ใช้งาน 15% โดยเน้นผืนป่าสีเขียวเป็นหลัก และได้รวบรวมพันธุ์ไม้เก่าแก่หายากไว้กว่า 250 ชนิด เมื่อเดินเข้ามาจะเห็นต้นไม้มากมายครับ เห็นสีเขียวเต็มพื้นที่ก็สบายตา และมีการจัดสัดส่วนพื้นที่ได้อย่างลงตัวและมีชีวิตชีวา ซึ่งโครงการฯ ก็มีไกด์พาชมโซนต่างๆ และให้ความรู้ด้วยครับ
ที่พลาดไม่ได้คือการเดินบน Sky walk ทอดยาวกว่า 200 เมตร และสูงจากพื้นดิน 10.2 เมตร ทำให้เราเห็นผืนป่าของโครงการ เรียกได้ว่าเหมือนเป็นหลังคาสีเขียวเลยครับ เพราะปกคลุมไปด้วยไม้สูงใหญ่ หากจะมาในช่วงสายๆ หรือบ่าย ขอให้เตรียมร่ม หมวก หรืออุปกรณ์กันแดดอื่นๆ มาด้วยครับ
ระหว่างทางเดินของ skywalk ก็จะเห็นหอคอยสำหรับชมป่า สูงตระหง่านถึง 23 เมตร รับน้ำหนักได้ไม่เกิน 30 คน ทำให้สามารถชมโครงการได้อย่าง 360 องศา หลังคาสวนสีเขียว และแผ่นโซล่าเซลล์ที่คอยส่งพลังงานหล่อเลี้ยงโครงการทั้งหมดครับ ทางโครงการอนุญาตให้เก็บภาพความทรงจำได้ตามความเหมาะสมครับ แต่ห้ามถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ชุดครุยรับปริญญา รวมถึงใช้โดรนครับ
ลองออกมาฟอกปอด สูดอากาศบริสุทธิ์ โดยที่ไม่ต้องขับรถไปไกล เดินเล่นชมธรรมชาติ ถ่ายภาพกับป่าไม้ และนกนานาชนิด ชมทิวทัศน์บนหอคอยแบบ 360 องศา หลบความวุ่นวายจากตึกสูงกลางกรุง มาเที่ยวป่าในกรุงครับ

โครงการป่าในกรุง…

ถนนสุขาภิบาล 2 แขวงดอกไม้ เขต ประเวศ
เปิดให้เข้าชมวันอังคาร – ศุกร์ เวลา 09.00 – 18.00 น.
และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.
ที่จอดรถ : จอดข้างทาง หน้าทางเข้าโครงการ
**สามารถเข้าไปจองเข้าเยี่ยมชมเป็นกลุ่มหรือหมู่คณะที่ http://www.pttreforestation.com หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02-136-6380