ชมกองทัพทหารดินเผา “จิ๋นซีฮ่องเต้” ใจกลางพระนคร

สวนบางแคภิรมย์ สวนสาธารณะน้องใหม่และ Dog park ฝั่งธนบุรี
October 7, 2019
ชมนิทรรศการจิตรกรรมบัวหลวง งานศิลปะที่พลาดไม่ได้ ที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ถ.ราชดำเนิน
October 30, 2019

ถ้าพูดถึงมรดกโลกของจีนที่มีชื่อเสียง หลายคนคงนึกถึงกำแพงเมืองจีน และกองทัพทหารดินเผาของจิ๋นซีฮ่องเต้ ใช่ไหมคะ ข่าวดีค่ะ ตอนนี้เราไม่ต้องบินลัดฟ้าไปถึงเมืองจีนกันแล้ว เพราะกองทัพทหารดินเผามาบุกมาถึงกรุงเทพมหานคร พร้อมจัดแสดงที่พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นี่เองค่ะ

นิทรรศการ “จิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีน กับกองทัพทหารดินเผา” แบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 โซนค่ะ มีการเล่าเรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่พัฒนาการก่อนการรวมชาติ จนถึงยุคทองแห่งศิลปกรรมและอารยธรรมของจีนไว้อย่างน่าตื่นเต้นค่ะ ตามไปดูกัน

โซนแรกนี้ คือ “พัฒนาการก่อนการรวมชาติ ยุคราชวงศ์โจวตะวันตก” ที่มีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีในการหล่อสำริดเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เช่น อาวุธ เครื่องดนตรี และภาชนะ สะท้อนให้เห็นถึงความก้าวหน้าทางการทหารของจีนในยุคนั้นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
ติดกันเป็นโซนของ “จิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิองค์แรกของแผ่นดินจีน” ผู้ผนวกโลกมนุษย์และสวรรค์ ที่เล่าเรื่องราวของ “จิ๋นซีฮ่องเต้” ตั้งแต่ประสูติจนถึงขึ้นปกครอง ผ่านการฉายวิดีทัศน์ พร้อมพระราชกรณียกิจต่างๆ การก่อสร้างและเชื่อมต่อแนวกำแพงดินอัดของแคว้นต่างๆ เพื่อป้องกันศัตรู จนกลายเป็น “กำแพงเมืองจีน” รวมถึงมีโบราณวัตถุล้ำค่าที่บ่งบอกถึงวิวัฒนาการอันยิ่งใหญ่ในยุคนั้น พอได้ดูได้ฟังแล้ว รู้สึกอินจนเหมือนหลุดไปอยู่ในประวัติศาสตร์ยังไงอย่างงั้นเลยค่ะทุกคน
ส่วนโซนที่ 3 แค่ชื่อก็ดึงดูดความสนใจสุดๆ เพราะเป็นโซนของ “สุสานจักรพรรดิจิ๋นซี มหาอาณาจักรใต้พิภพ” จัดแสดงโบราณวัตถุสำคัญจากสุสานจักรพรรดิจิ๋นซี มองเข้าไปในห้องนี้แว่บแรก ขอบอกเลยค่ะว่าเหมือนถูกมนต์สะกด ทั้งความลึกลับ การถูกจับจ้อง จากบรรดาหุ่นดินเผาทหารขนาดใหญ่ รถม้าสำริดจำลอง หุ่นทหารดินเผา ชุดเกราะหิน และหมวกหิน โอ๊ยยยยยย แค่นี้ก็คุ้มค่ากับการมาเยี่ยมชมมากๆ
มาจบกันที่โซนที่ 4 “สืบสานความรุ่งโรจน์ ยุคราชวงศ์ฮั่น” ที่บอกเล่ามรดกทางวัฒนธรรมจากจักรพรรดิจิ๋นซีราชวงศ์ฉิน และส่งต่อสู่ราชวงศ์ฮั่น โดยมีการจัดแสดงโบราณวัตถุจากสุสานในสมัยราชวงศ์ฮั่น และโบราณวัตถุที่บอกเล่าเรื่องราวของประเพณี วิถีชีวิต ความรุ่งเรืองที่เกิดขึ้นในยุคสมัยนั้น จนถือได้ว่าเป็นยุคทองของงานศิลปกรรมและอารยธรรมจีนที่แท้จริงนั่นเอง
หากใครมีเวลาว่างทางทีมงานอยากจะขอแนะนำให้ไปเยี่ยมชมมรดกทางวัฒนธรรมของจีนอันทรงคุณค่าที่บินตรงจากแดนมังกรมาให้เราได้เยี่ยมชมความงามกันอย่างใกล้ชิด รับรองว่าทุกท่านต้องประทับใจและอินไปกับประวัติศาสตร์อันงดงามของจิ๋นซีฮ่องเต้อย่างแน่นอนค่ะ โดยสามารถเข้าชมนิทรรศการได้ในวัน พุธ-อาทิตย์ จนถึงวันที่ 15 ธันวาคมนี้ ซื้อบัตรเข้าชมเวลา 09.00 – 17.00 น. และสามารถเข้าชมได้ถึง 18.00น. ค่าเข้าชมคนละ 30 บาท เท่านั้นนะคะ อย่าลืมไปเยี่ยมชมกันน้าาาาาาา