เดินเพลินในสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ

ย้อนชมความหลากหลายริมเลไปกับพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางขุนเทียน
June 4, 2019
ชมความงามร่วมสมัย พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว
July 12, 2019

หากพูดถึงสวนสาธารณะในเขตจตุจักร ส่วนใหญ่คงนึกถึงสวนจตุจักรหรือสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) ใช่ไหมคะ แต่ทราบกันไหมคะว่ายังมีอีก 1 สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่อยู่บริเวณเดียวกันที่รวมพื้นที่กันเป็นอุทยานสวนจตุจักร นั่นคือ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ขอบอกเลยค่ะว่าเป็นสวนที่เงียบสงบเหมาะกับการพักผ่อน ต้นไม้หลากหลายพันธุ์สูงใหญ่ให้ร่มเงา แถมมีความน่าสนใจอย่างมากจนต้องขอมาอวดให้แฟนๆ ชาวตะลุยกทม. ได้ชมกันค่ะ

สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ตั้งอยู่ติดกับสวนจตุจักรและสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เป็นอุทยานการเรียนรู้ด้านพฤกษศาสตร์ที่สำคัญ และสวนไม้มงคลพระราชทานประจำ 76 จังหวัด โดยจำลองแผนที่ประเทศไทยขนาดย่อม ไว้ในพื้นที่ 4.8 ไร่ ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่ที่ให้ความร่มรื่นตั้งแต่ที่เราก้าวเท้าเข้ามาเลยค่ะ มีทั้งพันธุ์ไม้ของไทยและต่างประเทศ แถมยังมีบรรดาดอกไม้นานาชนิดให้เราได้ชื่นชมความงามอีกด้วย

เดินเข้ามาสักพัก ก็ได้ยินเสียงสัตว์ร้องแข่งกันจ้าละหวั่น เสียงที่ว่านี้ก็คือ เสียงของหงส์ ห่าน และไก่ ที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานจากพระราชวังสวนจิตรลดาให้กับทางสวนค่ะ
ไม่ไกลกัน จะเจอกับอาคารนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษาซึ่งภายในมีพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงให้เราได้พักอ่าน ศึกษาข้อมูล หรือจะชมวิวรอบๆ สวนผ่านกระจกด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ก็เพลิดเพลินไปอีกแบบค่ะ
จากสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ สามารถเดินเล่น ออกกำลังกาย หรือจะปั่นจักรยาน เชื่อมต่อไปยังสวนรถไฟก็สะดวกค่ะ มีสะพานให้เดินเชื่อมด้วยกัน 2 สะพานคือ สะพานไม้แนวตรง กับสะพานไม้รูปร่างเหมือนลูกคลื่น หรือ สะพาน The Bird Wave Bridge ซึ่งถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ของสวนเลยทีเดียวค่ะ เพราะสร้างด้วยไม้เก่าทั้งหมด แถมยังมีที่นั่งและช่องเปิดมองลอดตลอดความยาวของสะพาน ที่สำคัญคือสะพานนี้นักส่องนกสามารถมาตั้งกล้องเพื่อใช้ในการส่องดูนกสายพันธุ์ต่างๆที่อาศัยอยู่ในสวนแห่งนี้ได้ด้วยค่ะ
หากใครมีโอกาสแวะเวียนไปยังเขตจตุจักรและกำลังมองหาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่จะได้ชื่นชมธรรมชาติและสูดอากาศบริสุทธิ์ ทางทีมงานขอแนะนำสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ แห่งนี้เลยค่ะ รับรองว่าท่านจะเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติอันสวยงามและความเก๋ไก๋ของสิ่งต่างๆที่ท่านจะพบเห็นในสวนแห่งนี้ไม่แพ้กับสวนสาธารณะอื่นๆเลย โดยสวนแห่งนี้เปิดให้บริการทุกวันเวลา 05.00 – 20.00น.ค่ะ