นิทรรศการองค์ความรู้ขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค

ชมนิทรรศการจิตรกรรมบัวหลวง งานศิลปะที่พลาดไม่ได้ ที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ถ.ราชดำเนิน
October 30, 2019
เช็คอิน กิน ช้อป แชะ ณ ทุ่งบางเขน
December 12, 2019

ในวันที่ 12 ธันวาคม 2562 เป็นวันที่ปวงเหล่าพสกนิกรชาวไทยจะได้เฝ้าฯ รับเด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งก่อนจะถึงวันงานสำคัญนี้ ทีมงานตะลุยกทม.ฯ ได้ไปเยี่ยมชมนิทรรศการองค์ความรู้เกี่ยวกับการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ที่จัดแสดงอยู่บริเวณท้องสนามหลวง น่าเสียดายที่ตอนนี้นิทรรศการได้จัดแสดงเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อวันที่ 11 พ.ย.ที่ผ่านมาค่ะ แต่ทีมงานตะลุยกทม.ฯ ก็ไม่พลาดที่นำบรรยากาศและส่วนหนึ่งของภาพในการแสดงนิทรรศการมาฝากค่ะ ไปติดตามกันเลย

เมื่อเราก้าวเข้าไปในอาคารนิทรรศการ เราจะพบกับห้องแรกที่เป็นโถงกว้างขนาดใหญ่ จัดแสดงองค์ความรู้พระราชพิธีบรมราชาภิเษกในสมัยรัตนโกสินทร์ รวมถึงพิธีต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เช่น พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศ พระราชพิธีจารึกพระสุบรรณบัฏ พระราชพิธีเบื้องต้น และตราพระราชลัญจกร เป็นต้น ผ่านจอแอลอีดี ให้เราได้ชื่นชมค่ะ แถมยังมีภาพพระราชพิธีในอดีตซึ่งยิ่งใหญ่ งดงาม และหาดูได้ยาก ให้เราได้ชมกันอีกด้วยค่ะ

ห้องที่ 2 เป็นส่วนของการแสดง แสง สี เสียง สื่อผสม โดยการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับความสุขของประชาชนชาวไทยใต้ร่มพระบารมี ที่ต่างก็ได้เป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์อันสำคัญของพระราชพิธีบรมราชาภิเษกของ พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวแบบ 3 มิติ พร้อมด้วยการแสดงขบวนเรือพระราชพิธีจำลอง 52 ลำ ที่จัดรูปแบบขบวนตามแบบโบราณราชประเพณีประกอบเสียงกาพย์เห่เรือ  ได้ชมแล้วเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริงเลยค่ะ ตื่นตาตื่นใจ และประทับใจสุดๆ
ห้องที่ 3 เป็นห้องแสดงองค์ความรู้เกี่ยวกับขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค ตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ และขบวนเรือพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 ซึ่งมีทั้งการฉายภาพผ่านจอแอลอีดี การจัดแสดงเครื่องดนตรีที่ใช้ในการประกอบการเห่เรือ ภาพการซ้อมขบวนเรือพระราชพิธี การแต่งกายของพนักงานประจำเรือพระราชพิธี กาพย์เห่เรือที่ประกอบคำบรรยายลักษณะและความสำคัญของเรือแต่ละลำในขบวนพยุหยาตราทางชลมารคด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยค่ะ
ส่วนด้านนอกอาคาร จะมีการจัดแสดงเรือพระราชพิธีจำลอง 4 ลำ คือ เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช เรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณรัชกาลที่ 9 และเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ ที่ตั้งตระหง่านอยู่กลางท้องสนามหลวงให้เราได้ชื่นชม นอกจากนี้ยังมีการแสดงม่านน้ำประกอบแสง สี เสียง เฉลิมพระเกียรติฯ นำเสนอเรื่องราววิถีชีวิตคนไทยกับสายน้ำที่ผูกพันกันมาแต่โบราณ และความวิจิตรบรรจงของโขนเรือขบวนพยุหยาตราทางชลมารค รวมทั้งพระราชกรณียกิจต่าง ๆ อีกด้วยค่ะ