พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน…แหล่งเรียนรู้ทางการแพทย์ย่านวังหลัง

พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.9
December 4, 2018
เยี่ยมชมพระราชวังเดิม วังหลวงสมัยกรุงธนบุรี
December 24, 2018

วังหลัง เขตบางกอกน้อย เป็นย่านชุมชนเก่าแก่ และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญมากมาย เพราะมีทั้งแหล่งช้อปปิ้ง ร้านอาหารอร่อยๆ ร้านขายยาคุณภาพราคาถูก และเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาลศิริราช ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์ทางการแพทย์ ที่รู้จักกันว่าที่เก็บศพของซีอุย โครงกระดูก และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ให้ได้ศึกษาเรียนรู้  แต่ที่โรงพยาบาลศิริราช ยังมีพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญอีกหนึ่งแห่งหนึ่ง นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน ไปติดตามกันเลยค่ะ

อาคารสีส้มด้านหลังโรงพยาบาลศิริราช ติดกับโซนของโรงพยาบาลศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน ซึ่งแต่ก่อนคือ อาคารสถานีรถไฟธนบุรี ค่ะ โดยเราสามารถเดินทางได้ทั้งทางเรือ ลงท่าวังหลัง แล้วเดินต่อเข้าไปยังพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ หรือจะใช้บริการรถประจำทางมาลงยังโรงพยาบาลศิริราชแล้วเดินต่อเข้ามาก็ได้

ห้องแรก คือ ห้อง “ศิริสารประพาส”  จัดฉายวีดีทัศน์แสดงความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์ และรายละเอียดห้องจัดแสดงนิทรรศการต่างๆ รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ที่มีมาแต่โบราณ โดยบรรยากาศในห้องถูกตกแต่งด้วยตู้หนังสือความรู้สึกเหมือนแหล่งรวมวิชาการทางการแพทย์ไว้ที่นี่เลยค่ะ
ส่วนถัดมา คือ “ศิริราชขัตติยพิมาน” เป็นห้องจัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ของพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อการกำเนิดและอุปถัมภ์ศิริราชมาจนถึงทุกวันนี้
“สถานพิมุขมงคลเขต” เป็นห้องแสดงประวัติศาสตร์ของย่านวังหลัง  ที่มีการใช้เทคนิคแสง สี เสียง มีทั้งการขับเสภา สลับการอ่านร้อยแก้วอันไพเพราะ ประกอบการบรรยายพระประวัติของกรมพระราชวังบวรสถานพิมุข หรือกรมพระราชวังหลัง  ควบคู่กับการใช้แสงสีส่องผ่านภาพจิตรกรรมบนฝาผนังอย่างสวยงาม ทำให้รู้สึกอินกับประวัติศาสตร์สุดๆค่ะ (และไม่ไกลกันมีห้องโบราณราชศัตรา ที่จัดแสดงศัตารวุธที่ใช้ในการออกศึกของราชวงศ์สมัยก่อน เห็นแล้วตื่นตาตื่นใจในความสวยงามมากๆ ค่ะ แต่ไม่สามารถบันทึกภาพมาฝากได้ค่ะ เป็นข้อห้ามของพิพิธภัณฑ์ ใครอยากเห็นต้องมาดูกับตาตัวเองน้าาาา)
เดินมาตามทางจะพบกับห้อง “คมนาคมบรรหาร” ที่แสดงเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นบริเวณสถานีรถไฟธนบุรีและบางกอกน้อย ผ่านระบบ 3 มิติ ไม่ว่าจะเป็นการคมนาคมโดยรถไฟ หรือเหตุการณ์สงครามโลก ที่บรรยากาศเสมือนจริงมาก รู้สึกเหมือนกับว่ามีกระสุนพุ่งเข้าหน้าจริงๆ แถมมีลมปะทะสมจริงสุดๆ ค่ะ (แถมยังมีเหตุการณ์เหมือนในละครเรื่องคู่กรรมเลยนะ  ขอมโนว่าตัวเองเป็นอังศุมาลินกำลังตามหาโกโบริที่ทางรถไฟหน่อยละกัน 55555)
เมื่อเดินขึ้นชั้น 2 ของอาคาร จะพบกับห้อง “ศิริราชบุราณปวัตติ์” ซึ่งเป็นส่วนจัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา และวิทยาการทางการแพทย์ของโรงพยาบาลศิริราช ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันอย่างน่าสนใจค่ะ  ทำให้ได้รู้ว่า โรงพยาบาลศิริราช ได้ถูกก่อตั้งขึ้นจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เพื่อรักษาอาการอหิวาตกโรคที่ระบาดอย่างหนักในตอนนั้น
ติดๆ กัน ก็มีการจำลองศาลาท่าน้ำศิริราช และมีพระบรมสาทิศลักษณ์ของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ใบปริญญา สมุดจดเลกเชอร์ และอุปกรณ์การเรียนขณะที่พระองค์ทรงศึกษาวิชาทางการแพทย์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด 
ไม่ไกลกันก็มีตู้โชว์เครื่องมือทางการแพทย์ การจำลองห้องผ่าตัด และการตรวจอาการต่างๆ ในร่างกายของมนุษย์ แถมให้เราได้สวมบทบาทเป็นคุณหมออีกด้วยค่ะ
ห้องสุดท้ายของอาคารนี้คือห้อง “สยามรัฐเวชศาสตร์” ที่แสดงความจริงเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ การแพทย์แผนไทยและตะวันตก ได้รู้ได้เห็นเกี่ยวกับร่างกายของเราเยอะเลย ตื่นตาตื่นใจมากๆ ค่ะ
ปิดท้ายกันที่ “นิวาสศิรินาเวศ” เป็นอาคารไม้หลังใหญ่ใกล้ๆ กัน ซึ่งเป็นส่วนจัดแสดงวิถีชีวิต การทำมาค้าขาย และความเชื่อของชุมชนบางกอกน้อยในอดีต
และไฮไลท์ที่สำคัญของที่นี่คือ เรือไม้ขนาดใหญ่ ที่มีการขุดพบบริเวณแถวที่สร้างพิพิธภัณฑ์ ที่ถือได้ว่าเป็นเรือขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยขุดได้ในประเทศไทยด้วยนะคะ
ทางทีมงานตะลุยกทม.ฯ ขอแนะนำพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถานแห่งนี้เลยค่ะ ท่านจะได้รับทั้งความรู้ ความเพลิดเพลิน และสนุกสนานไปกับประวัติการแพทย์ และประวัติความเป็นมาของย่านสถานีรถไฟธนบุรี โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเปิดให้บริการในวันจันทร์ และวันพุธ-วันอาทิตย์ เวลา 10.00-17.00 น.(หยุดวันอังคารและวันหยุดนักขัตฤกษ์) ค่าเข้าชมคนละ 80 บาทค่ะ