พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.9

เสน่ห์สดใส บนถนนสายไม้
November 27, 2018
พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน…แหล่งเรียนรู้ทางการแพทย์ย่านวังหลัง
December 12, 2018

ไปเดินเล่นที่สวนหลวงร.9 ขอบอกว่าร้องว้าวววววววมากค่ะ นานแล้วที่ไม่ได้ไปเดินเล่นกลางสวนสาธารณะที่เต็มไปด้วยทุ่งดอกไม้บรรยากาศโปร่งสบายแบบนี้ และยังเป็นสวนพฤกษศาสตร์ขนาดใหญ่ของกรุงเทพมหานครด้วยค่ะ เลยเก็บภาพสวยๆ ภายในสวนหลวง ร.9  มีทั้งสวนนานาชาติ สวนสมุนไพร พันธุ์ไม้ในร่ม พันธุ์ไม้ทะเลทราย และมุมต่างๆ ภายในสวนมาฝาก แต่ขอบอกก่อนว่า เดินไม่ครบทั้งสวนนะคะ เพราะสวนหลวงร.9 มีขนาด 500 ไร่ เดินรอบสวนคงลมจับกลางแดดแน่นอน  ซึ่งวันที่เข้าไปเที่ยวชมนี้  เจ้าหน้าที่สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อมกทม. กำลังจัดสถานที่เตรียมการจัดงาน “พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.9”  ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 – 10 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 08.00-19.00 น. ค่ะ เห็นว่าปีนี้จัดหนัก จัดเต็ม นำไม้ดอก ไม้ประดับ และต้นไม้หลากชนิดที่เพาะพันธุ์เอง มาลงปลูกใหม่เต็มสวนเลยค่ะ ไปดูบรรยากาศกันค่ะ

และไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ ต้องที่นี่ค่ะ อาคารถกลพระเกียรติ จัดนิทรรศการ “ทิวลิปบานที่สวนหลวง ร.9”  ได้เห็นของจริงท่ามกลางแอร์เย็นฉ่ำ เพราะเป็นไม้เมืองหนาวจากต่างประเทศ ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิค่ะ วันที่ไปนี้งานยังไม่เริ่ม เจ้าหน้าที่กำลังง่วนกับการจัดดอกไม้และการเตรียมงานต่างๆ  เลยได้แอบแวะแชะภาพก่อนใคร และได้เห็นดอกทิวลิปแท้ๆ ใกล้ๆ  สวยมากๆ ค่ะ 

ใครสนใจจะไปเที่ยมชมพรรณไม้งามในสวนหลวงร.9 และเพลินกับกิจกรรมที่สวนหลวงร.9 จัดขึ้น ทางทีมงานได้นำตารางการจัดกิจกรรมในแต่ละวัน รวมถึงไฮไลท์ และกิจกรรมที่น่าสนใจมาฝากด้วยค่ะ 

แนะนำว่า ไปในช่วงเวลาเย็นๆ บรรยากาศจะสวยงามมากค่ะ ที่สำคัญไม่ร้อน (แหะๆ) ถ้าโชคดีมีลมหนาวพัดก็จะฟินมากๆ ส่วนการเดินทางก็สะดวกค่ะ โดยสวนหลวงร.9 ตั้งอยู่ในเขตประเวศ เดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส ลงสถานีอุดมสุข เข้าซอยสุขุมวิท 103 แล้วนั่งรถเมล์เล็กสีแดง หรือรถตู้ สายประเวศ หรือวินมอเตอร์ไซค์ หรือจะนั่งรถประจำทางสาย 145 หรือ สาย 206 ลงตรงแยกหนองบอน(ศรีอุดม) แล้วต่อรถเมล์เล็กสีแดง หรือรถตู้ที่ป้ายระบุประเวศ ผ่านสวนหลวงร.9 ค่ะ มีค่าเข้าสวน 10 บาท หากนำรถยนต์ส่วนตัวมาต้องเสียค่าที่จอดรถด้วยค่ะ