แต่งไทยย้อนยุค เที่ยวงานอุ่นไอรักคลายความหนาว

เยี่ยมชมพระราชวังเดิม วังหลวงสมัยกรุงธนบุรี
December 24, 2018
ล่องเรือชมกรุงเลียบคลองผดุงกรุงเกษม
January 17, 2019

วันหยุดยาวปีใหม่นี้ ทีมงานตะลุยกทม.ฯ ถือโอกาสที่กรุงเทพฯ เงียบสงบ กับลมหนาวที่มาเยือน ไปชิลล์ในงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ที่พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ค่ะ ใครไปมาแล้วบ้างยกมือขึ้น…..

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชานุญาตให้จัดงาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561 – 19 มกราคม 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า  ซึ่งบรรยากาศในงานสวยงามมากค่ะ มีการออกร้านค้า บูธนิทรรศการ และประดับสถานที่ด้วยดอกไม้สีสันสดใสนานาชนิด คนที่มาร่วมงานก็แต่งกายย้อนยุคอย่างสวยงาม เรียกว่าหลากยุคหลายสมัยเลยค่ะ ทำให้เห็นว่าการแต่งกายของไทยในอดีตมีความหลากหลาย สวยงาม และประณีตจริงๆ

หากใครที่มาเที่ยวงาน อยากจะใส่ชุดไทยบ้าง ที่นี่มีบริการให้เช่าชุดไทย พร้อมแต่งหน้าทำผม ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ราคา 250 บาท ได้สวย หล่อ กันทุกคน และหากใครที่อยากได้ภาพถ่ายเก็บไว้เป็นที่ระลึกก็มีมุมถ่ายภาพให้อีกด้วยราคาเพียง 50 บาท เราก็จะได้ภาพที่สวยงามกลับบ้านไปเลยค่ะ…รอช้าอยู่ไย แต่งตัวเสร็จแล้วเราเริ่มเที่ยวงานได้เลย
ถึงจะเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่ก็มีประชาชนมาเที่ยวจำนวนมากค่ะ ซึ่งภายในงานจะแบ่งออกเป็น 2 โซนคือ บริเวณสนามเสือป่า และบริเวณลานพระราชวังดุสิต
บริเวณสนามเสือป่า เราจะได้พบกับสินค้าจากร้านจิตอาสา 904 ต้นไม้เมืองหนาว ร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ รวมถึงร้านค้าจากหน่วยงานต่างๆ  ให้เราได้เลือกซื้อเป็นของที่ระลึก และยังมีมุมถ่ายภาพที่ออกแบบได้อย่างสวยงาม และตื่นตาตื่นใจมากค่ะ
ไฮไลท์ของบริเวณนี้ ต้องยกให้กับกิจกรรมมัจฉาพาโชค 25 บาท และสลากการกุศลราคา 129 บาท ที่นอกจากจะได้รับรางวัลกันอย่างถ้วนหน้าแล้ว ยังได้ร่วมทำบุญเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนทั่วประเทศไทยอีกด้วยค่ะ
ส่วนบริเวณโดยรอบสนามเสือป่า ก็รายล้อมด้วยร้านค้ารับเชิญ อิ่มอร่อยกับอาหารทั้งตลาดบก ตลาดน้ำ ตลาดเดินชิมริมทาง เรียกว่าโซนแรกโซนเดียวเราก็อิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มท้อง และฟินมากๆ เลยค่ะ
สำหรับบริเวณหน้าพระลานพระราชวังดุสิต มีการจัดนิทรรศการประวัติศาสตร์ แอบทึ่งตรงที่ใช้ตัวต่อเลโก้สร้างเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ของรัชกาลที่1 ถึงรัชกาลที่10 และสถานที่สำคัญในแต่ละรัชสมัย ยกนิ้วให้ถึงความสวยงาม และรายละเอียดที่ประณีตมากค่ะ
มีนิทรรศการพระมหากรุณาธิคุณต่อสายน้ำ และนิทรรศการน้ำกับชีวิต ที่ฉายทั้งในแบบภาพยนตร์ 3 มิติ หนังสั้น และมีเกมส์ให้เล่นอีกด้วย ได้ทั้งความรู้ และความเพลิดเพลินจริงๆ ค่ะ
ยังไม่หมดค่ะ มีการจำลองที่มาของลำน้ำและคูคลองสายต่างๆ วัฒนธรรมประเพณีที่งดงามแห่งสายน้ำ เช่น ขบวนเรือพระราชพิธี งานประดิษฐ์ไทยและอาหารชาววัง ให้เราได้ชมได้ชิมกันอย่างจุใจ 
นี่แค่น้ำย่อยเท่านั้น ต้องมาดูด้วยตาของตัวเองค่ะ และมาเรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์ของกรุงรัตนโกสินทร์กับสายน้ำว่ามีความผูกพันและมีความสำคัญอย่างไร  ใครมาแล้วก็เก็บความประทับใจไปบอกเล่าและเชิญชวนกันต่อๆ ค่ะ ส่วนใครที่ยังไม่ได้มา ก็ต้องรีบมานะคะ งานอุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ จะมีไปจนถึงวันที่ 19 มกราคม 2562 ณ พระลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. เฉพาะวันศุกร์และวันเสาร์ จะปิดในเวลา 22.00 น.ค่ะ ห้ามพลาดกันนะคะทุกคน