เยี่ยมชมพระราชวังเดิม วังหลวงสมัยกรุงธนบุรี

พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน…แหล่งเรียนรู้ทางการแพทย์ย่านวังหลัง
December 12, 2018
แต่งไทยย้อนยุค เที่ยวงานอุ่นไอรักคลายความหนาว
January 3, 2019

หากใครกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ เพื่อพาครอบครัวไปเที่ยวในช่วงสัปดาห์นี้ ทางมูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม และกองทัพเรือ ได้เปิดพื้นที่ให้เข้าชมความสวยงามและความสำคัญของพระราชวังเดิม หรือพระราชวังกรุงธนบุรี ซึ่งเป็นพระราชวังหลวงในสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และย้อนรำลึกถึงประวัติศาสตร์สมัยกรุงธนบุรี ตั้งแต่วันที่ 15-28 ธันวาคม 2561 เวลา 9.00-16.00 น. ค่ะ เพื่อเฉลิมฉลอง 250 ปี กรุงธนบุรี งานนี้พลาดไม่ได้นะคะ เพราะไม่บ่อยครั้งที่จะเปิดให้เข้าชมพระราชวังเดิมกันได้ง่ายๆ และรับรองว่าสถานที่แห่งนี้จะทำให้ท่านได้เรียนรู้เรื่องราวในสมัยกรุงธนบุรี ได้สัมผัสกับความงดงามของสถาปัตยกรรมต่างๆ และเรื่องราวภายในพระราชวังเดิมแห่งนี้อย่างแน่นอน แต่ก่อนจะเข้าชมสถานที่สำคัญแบบนี้ เรามาดูประวัติกันคร่าวๆ สักนิด เพิ่มอรรถรสในการเยี่ยมชมค่ะ

ภายในกองบัญชาการกองทัพเรือ เขตบางกอกใหญ่ มีโบราณสถานที่สำคัญอย่าง “พระราชวังเดิม” ที่ก่อตั้งขึ้นในสมัยกรุงธนบุรี และเป็นวังหลวงของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชค่ะ และในช่วงวันที่15-28 ธันวาคมนี้ ทางกองทัพเรือได้เปิดพระราชวังเดิม ให้ทุกท่านเข้าชมแบบฟรีๆ ไม่ต้องทำหนังสือขออนุญาตล่วงหน้า ถือเป็นโอกาสอันดีอย่างมากที่ทุกท่านจะได้พบกับความสวยงามของสถาปัตยกรรม และเรียนรู้ประวัติศาสตร์สมัยกรุงธนบุรีกันอย่างเพลิดเพลิน หากใครพอมีเวลาว่างอย่าลืมแวะไปเยี่ยมชมพระราชวังเดิมกันนะคะ

พระราชวังเดิม หรือ พระราชวังกรุงธนบุรี สร้างขึ้นในปีพ.ศ.2310 ตั้งอยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณปากคลองบางกอกใหญ่ เพื่อเป็นที่ประทับและว่าราชการ รวมถึงเป็นจุดสำคัญทางยุทธศาสตร์ ทั้งในเรื่องของการคมนาคมและเส้นทางการเดินทัพ ซึ่งปัจจุบันคือที่ตั้งของกองบัญชาการกองทัพเรือ เขตบางกอกใหญ่
เมื่อเข้ามาภายในกองทัพเรือแล้ว ก็เดินมาสุดริมแม่น้ำ เราจะพบพระบรมราชานุสาวรีย์ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โดดเด่นและสง่างาม มีโอกาสแล้วก็ต้องมากราบสักการะเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อแผ่นดินไทยของเราค่ะ
และนี่คือ ป้อมวิไชยเยนทร์ ที่มีปืนใหญ่รายล้อมน่าเกรงขาม ซึ่งป้อมฯ นี้มีมาตั้งแต่สมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ต่อมาสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชวังหลวงในบริเวณของป้อม และพระราชทานนามใหม่ว่า ป้อมวิไชยประสิทธิ์” มาถึงตรงนี้แล้ว รู้สึกเหมือนได้อยู่ในสมัยที่มีการกอบกู้เอกราชเลยค่ะ เริ่มต้นทริปด้วย 2 จุดนี้พอคุ้นตากันบ้างมั้ยคะว่าเคยเห็นที่ไหน? (เป็นภาพหลังแบงค์ 100 บาท นั่นเอง!!!) 
ถึงเวลาเข้าไปในพื้นที่ของพระราชวังเดิมกันแล้ว แต่ที่นี่มีข้อกำหนดว่า ห้ามถ่ายภาพภายในอาคารทุกหลังในเขตพระราชวังเดิมแห่งนี้โดยเด็ดขาด ทางทีมงานเลยอดเอาภาพสวยๆ มาฝากค่ะ แต่อยากให้ทุกคนได้มาเห็นด้วยตัวเองจริงๆ ค่ะ ทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ในอดีตที่ใช้ในการรบจริงๆ และของใช้โบราณที่มีความงดงาม และเต็มไปด้วยความขลัง
จุดแรกที่พี่ทหารแนะนำให้เยี่ยมชมคือ เรือนไทยโบราณสีเขียว ซึ่งในอดีตนั้นเป็นอาคารโรงพยาบาลเดิมของโรงเรียนนายเรือ เรียกว่าเรือนเขียว” ภายในมีการจัดแสดงวิดีทัศน์เกี่ยวกับประวัติของพระราชวังเดิมไว้อย่างสวยงามและน่าสนใจมากๆ ค่ะ
เดินต่อมายังอาคารทรงจีนที่ตั้งอยู่ติดกัน 2 หลัง คือ “อาคารเก๋งคู่หลังใหญ่” และ “อาคารเก๋งคู่หลังเล็ก” โดยอาคารเก๋งคู่หลังใหญ่นั้น จัดแสดงเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และอาคารเก๋งคู่หลังเล็ก จะเป็นส่วนจัดแสดงอาวุธโบราณชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการศึกสงคราม อาคารเก๋งคู่หลังเล็กนั้นเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีน ส่วนอาคารเก๋งคู่หลังใหญ่เป็นการผสมผสานระหว่างไทยและจีน โดยมีการสันนิษฐานว่าเมื่อครั้งที่สมเด็จพระปิ่นเกล้าฯ ดำรงพระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอกรมขุนอิศเรศรังสรรค์ในสมัยสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวได้โปรดเกล้าฯ ให้ซ่อมแซมและดัดแปลงอาคารเก๋งคู่หลังเล็ก พร้อมกับทรงให้สร้างตำหนังเก๋งคู่หลังใหญ่ให้มีรูปแบบที่สอดคล้องกันขึ้นในพระราชวังแห่งนี้ค่ะ
ติดกันเป็น ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” ประดิษฐานพระบรมรูปของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช และทางด้านขวามือของศาล ก็มี “ศาลศีรษะปลาวาฬ” ซึ่งจัดแสดงซากของศีรษะปลาวาฬที่ถูกค้นพบใต้ถุนศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชในครั้งที่มีการสำรวจพื้นที่ทางโบราณคดีในช่วงการบูรณะศาลครั้งล่าสุดนั่นเอง
ฝั่งตรงข้ามเป็นที่ตั้งของ “ท้องพระโรง” ประกอบด้วย พระที่นั่งสององค์เชื่อมกันในลักษณะรูปตัวแอล ท้องพระโรงแห่งนี้แบ่งเป็นสถานที่จัดประชุม และเป็นที่ประทับส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ในอดีตค่ะ (มุมนี้ก็เห็นได้ในแบงค์ 100 บาทอีกแล้วน้าาาาา) 
ส่วนด้านหลังท้องพระโรง เป็น “อาคารเก๋งสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว” ที่พระองค์ทรงโปรดให้สร้างขึ้นเมื่อครั้งยังทรงดำรง พระอิสริยยศเป็นสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอกรมขุนอิศเรศรังสรรค์ และประทับในพระราชวังเดิมในระหว่างปี พ.ศ.2367-2394 ซึ่งหลังจากที่ทรงได้รับพระราชทานบวรราชาภิเษกก็ทรงย้ายไปประทับ ณ บวรราชวังค่ะ โดยอาคารนี้ถือเป็นอาคารแบบตะวันตกหลังแรกที่สร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยปกตินั้นชั้นบนเป็นที่แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ชั้นล่างจัดแสดงนิทรรศการเงินตรา เครื่องถมทอง และเครื่องถ้วยโบราณของไทย แต่น่าเสียดายตอนนี้อาคารหลังนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุง เราเลยอดเข้าชมค่ะ 
หากสนใจไปเยี่ยมชม การเดินทางก็ไม่ยากค่ะ มาได้ทั้งรถยนต์ส่วนตัว รถประจำทางสาย 57 ลงหน้ากองบัญชาการกองทัพเรือ หรือขึ้นเรือข้ามฟากท่าเตียน-วัดอรุณราชวรารามแล้วเดินมายังกองบัญชาการกองทัพเรือก็ได้ค่ะ เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญในกรุงเทพฯ ที่ห้ามพลาดเลยค่ะ