ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช ณ วัดไตรมิตร

ส่องศูนย์สร้างสุขทุกวัย ลุมพินี เอาใจคนรักสุขภาพ
June 29, 2018
มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม…ขันลงหินบ้านบุ
August 2, 2018

เยาวราช แหล่งชุมชนชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จัดเป็นย่านธุรกิจการค้า และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร  อีกทั้งยังมีลักษณะภูมิศาสตร์และถนนที่พาดผ่านคล้ายรูปมังกร ซึ่งเป็นสัตว์มงคลของชาวจีน จนถูกขนานนามว่าเป็น “ถนนสายมังกร” อีกด้วยครับ  

 

ไม่ไกลกันก็มีวัดชื่อดังอย่าง วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร หรือ วัดสามจีนใต้ ที่เราจะเห็นพระมหามณฑปสูงเด่นเป็นสง่า สะดุดตา และเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หลวงพ่อทองคำ พระพุทธรูปทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทางทีมงานตะลุยกทม.จึงถือโอกาสขอแวะเวียนไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลครับ

และเมื่อเดินขึ้นไปบนชั้น 2 ของอาคารพระมหามณฑป ก็สะดุดตากับป้าย “ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช” มองเข้าไปจะเห็นห้องโถงขนาดกว้างซึ่งเป็นด้านหน้าของพิพิธภัณฑ์ แต่ก่อนจะเข้าไปข้างใน จะต้องถอดรองเท้าก่อนครับ ซึ่งที่นี่ได้จัดถุงผ้าสีแดงวางในตะกร้าสานด้านริมประตูทางเข้า เพื่อให้เรานำรองเท้าใส่ถุงผ้าและนำเข้าไปเพื่อเดินเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ด้านในครับ

 

ห้องจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ในส่วนแรก จะบอกเล่าถึงต้นกำเนิดของชุมชนจีน สินค้า สิ่งของเครื่องใช้ การค้าขายต่างๆ ของชาวจีนที่เกิดขึ้นในยุครัตนโกสินทร์ ที่ถือว่าเป็นยุคสมัยใหม่ของชาวจีนนั่นเอง

ห้องถัดมาจะเป็นห้องแสดงแบบจำลองของถนนเยาวราช โดยมีการจัดวางโมเดลจำลองของถนนเยาวราชไว้ตรงกลางห้องโถงขนาดใหญ่ สะอาดตา และรายล้อมด้วยแบบจำลองสถานที่ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนถนนเยาวราช ไม่ว่าจะเป็นโรงงิ้ว ภัตตาคาร ตลาดของดี ร้านขายสมุนไพรจีน รวมถึงอื่นๆ อีกมากมายครับ

ส่วนสุดท้ายจะเป็นส่วนจัดแสดงในเรื่องราวของชาวจีน สู่ชาวไทยเชื้อสายจีน โดยมีการรวบรวมตระกูล บุคคลต่างๆ ที่มีความสำคัญและโดดเด่นในพื้นที่ย่านเยาวราชและใกล้เคียง รวมถึงการประกอบอาชีพของบุคคลต่างๆ อีกด้วย และห้องติดกันจะเป็นส่วนจัดแสดง ที่มีการใช้ชื่อว่า “พระบารมีปกเกล้า” ที่แสดงพระราชกรณียกิจต่างๆ ขององค์พระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ที่เสด็จมายังพื้นที่เยาวราชแห่งนี้

 

นอกจากศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราชแล้ว ถัดขึ้นไปชั้น 3 ยังมีนิทรรศการพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร หรือ หลวงพ่อทองคำ ที่จัดแสดงขั้นตอนการสร้าง และการเคลื่อนย้ายมาประดิษฐาน ณ วัดไตรมิตรฯ ส่วนชั้น 4 ซึ่งเป็นส่วนของพระมหามณฑป และเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปทองคำพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร พระประธานของพระมหามณฑป ที่มีความยิ่งใหญ่ สง่างาม ไม่ว่าชาวไทยหรือต่างชาติก็นิยมมากราบไหว้บูชาเพื่อเป็นสิริมงคลในชีวิตครับ

หากใครมีโอกาสได้แวะเวียนไปสักการะพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากรแห่งวัดไตรมิตรฯแล้ว ทางทีมงานตะลุยกทม. ขอแนะนำว่าท่านไม่ควรพลาดที่จะเข้าชม ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช ที่จะทำให้ท่านเพลิดเพลินไปกับเรื่องราวอันน่าหลงใหลของถนนเยาวราชแห่งนี้ครับ

การเดินทาง

รถโดยสาร
-รถเมล์สาย 1, 4, 25, 40, 53, 73, 73ก, 85, 159, 507, 529, 542

รถไฟฟ้าใต้ดิน 
-ลงสถานีหัวลำโพง ออกทางออกหมายเลข1

รถส่วนตัว
-ใช้เส้นทางพระราม 4 ตรงมาถึงหัวลำโพงผ่านแยกไฟแดงข้ามสะพานแล้วเบี่ยงซ้ายเข้าถนนมิตรภาพไทย-จีน ชิดขวาเตรียมเลี้ยวขวาเข้าวัด วัดไตรมิตรวิทยารามอยู่ขวามือ มีที่จอดรถในวัด